Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:52

Phát hiện loài người nguyên thủy mới trong hang động ở Philippines

Dân trí

Hôm thứ Tư vừa qua, các nhà khoa học tuyên bố phát hiện ra một giống người cổ đại mới, Homo luzonensis.

Phát hiện loài người nguyên thủy mới trong hang động ở Philippines - 1

Hài cốt của giống người mới, được tìm thấy tại một hang động ở Philippines, được mô tả lần đầu tiên vào năm 2010, nhưng các nhà cổ sinh vật học dự đoán rằng hóa thạch này là của một người Homo sapien nhỏ xíu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn nên họ tiếp tục tìm tòi. Việc tìm thấy thêm di cốt đã chứng tỏ hóa thạch này thuộc về một loài khác lạ.

Khi các cuộc khai quật trên đảo Luzon kết thúc, các nhà khoa học đã tìm thấy vài chiếc răng, một phần xương đùi, và một ít xương tay và bàn chân. Theo nghiên cứu mới nhất, các hóa thạch gồm “bằng chứng trực tiếp mới nhất về sự hiện diện của loài người ở Philippines”.

Các xương hóa thạch, có niên đại khoảng 67.000 – 50.000 năm trước, có sự trộn lẫn của các đặc trưng giải phẫu, một số giống của tông người nguyên thủy hơn, còn số khác giống của loài người hiện đại hơn.

Trước khi người Neanderthal hoặc người Homo sapien rời châu Phi và phân tán khắp châu Âu và lục địa Á – Âu, những tông người trước đó đã rời châu Phi và đi qua lục địa Á – Âu, bắt đầu những thí nghiệm độc đáo về sự tiến hóa của nhân loại.

Việc phát hiện hóa thạch “Hobbit”, đại diện cho loài người Homo floresiensis, trên hòn đảo Flores của Indonesia vào năm 2004, chứng tỏ một số những thí nghiệm này đã tới được những phòng thí nghiệm biệt lập trên quần đảo Đông Nam Á.

Phát hiện mới nhất – phát hiện về một loài người thứ hai trong khu vực – nhấn mạnh vai trò quan trọng của quần đảo Đông Nam Á trong lịch sử tiến hóa của con người.

Với mỗi phát hiện mới, câu chuyện tiến hóa của nhân loại trở nên ngày càng phức tạp. Các cuộc khai quật khác ở Luzon cho thấy loài người hiện đại hơn, Denisovan, cũng gọi đảo Philippine là nhà.

Phát hiện về Homo luzonensis đặt ra những câu hỏi mới về tông người nào rời châu Phi đầu tiên và loài người sau cùng xuất hiện trên một hòn đảo bị biển cách ly bằng cách nào. Tại thời điểm hiện tại, có khả năng những câu hỏi này sẽ bị những phát hiện mới làm cho phức tạp hơn trước khi các nhà cổ sinh vật học có thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Lộc Ninh (Theo UPI)

Đáng quan tâm
Mới nhất