Phát hiện “kho” kim cương khổng lồ gần lõi Trái Đất

(Dân trí) - Mặc dù các nhà nghiên cứu đã có thể xác định vị trí của "bộ đệm kim cương" dưới lòng đất, nhưng vẫn chưa rõ nó thực sự lớn đến mức nào.

Sự tồn tại của một kho chứa kim cương cổ đại khổng lồ được hình thành trước buổi bình minh của lịch sử loài người gần đây đã được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu nghiên cứu về độ sâu của lõi Trái Đất.

Phát hiện “kho” kim cương khổng lồ gần lõi Trái Đất - 1
Các nhà khoa học vừa có một phát hiện bất ngờ với “kho” kim cương ở vùng lõi Trái Đất.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, những viên kim cương trong kho kim cương đặc biệt vẫn không bị xáo trộn trong ruột hành tinh chúng ta trong hơn 4,5 tỷ năm trước khi bị đẩy ra bề mặt thông qua một vụ phun trào núi lửa mạnh mẽ ở Brazil và do đó mới được biết đến.

Phát hiện này đã gợi mở cho các nhà nghiên cứu nghiên cứu các loại khí được bọc trong kim cương mà họ mô tả là "viên nang thời gian hoàn hảo", và từ đó có được những hiểu biết có giá trị về những năm đầu tiên hình thành hành tinh.

"Chúng tôi đã có thể chiết xuất khí heli từ 23 viên kim cương siêu sâu từ khu vực Juina của Brazil. Chúng cho thấy thành phần đồng vị đặc trưng mà chúng tôi mong đợi từ một hồ chứa rất cổ xưa, xác nhận rằng các khí đó là tàn dư của một thời điểm hoặc thậm chí trước đó Mặt Trăng và Trái Đất va chạm, tiến sĩ Suzette Timmerman, Đại học Quốc gia Úc, cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng những viên kim cương này đến từ "vùng chuyển tiếp" nằm giữa khoảng 410km và 660km dưới bề mặt Trái Đất.

"Điều này có nghĩa hồ chứa vô hình này còn sót lại từ buổi sơ khai của Trái Đất”, Timmerman nhấn mạnh.

Mặc dù kích thước chính xác của hồ chứa kim cương này vẫn chưa được biết và không rõ có tồn tại hơn một hồ chứa như vậy hay không, giáo sư Matthew Jackson từ Đại học California, người không tham gia nghiên cứu, lưu ý rằng "công trình này là một bước quan trọng để tìm hiểu các hồ chứa kim cương và chỉ ra con đường nghiên cứu sâu hơn”.

Minh Long

Theo Sputnik