Phát hiện hoá thạch trâu khổng lồ tiền sử niên đại 150.000 năm

(Dân trí) - Khám phá mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu sinh vật học nghiệp dư ở hạt Cambridgeshire (Anh).

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã đã tìm thấy hàng trăm xương tại chỗ nhưng chưa bao giờ gặp được hộp sọ hoàn chỉnh như phát hiện mới nhất.

Một hộp sọ thời tiền sử quý hiếm được cho thuộc về một con trâu khổng lồ đã tuyệt chủng có từ 150.000 năm trước.

Phát hiện hoá thạch trâu khổng lồ tiền sử niên đại 150.000 năm  - 1
Hộp sọ loài trâu khổng lồ thời cổ đại mới được phát hiện tại Anh.

Mẫu vật gần đây đã được tiết lộ có thể thuộc về một loài trâu cổ đại có thể cao 2m và nặng 907kg.

Jamie Jordan, người trong nhóm săn hoá thạch cho biết: "Khi chúng tôi đi qua mỏ đá, chúng tôi thấy một số mảnh xương vỡ vụn trên bề mặt, và tôi nghĩ, điều đó hơi lạ. Tôi chủ yếu bắt gặp có lẽ một nửa hộp sọ tại một thời điểm nên rất bất thường khi tìm thấy mọi thứ cùng nhau như vậy”.

Nhóm của Jordan đang làm việc tại mỏ đá, địa điểm chính xác chưa được công bố. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang khai quật thêm để xem nó đang dẫn đến đâu và đó là nơi họ có thể họ sẽ tìm thấy phần còn lại của hộp sọ của con trâu Kỷ băng hà.

"Mặc dù chúng ta có thể thấy nó bị nghiền nát, nhưng nó hoàn chỉnh với hàm và mọi thứ chúng ta đã tìm thấy chúng trước đây, nhưng không phải cả hai cùng nhau", ông Jordan nói.

Hộp sọ được bảo quản tốt hoàn chỉnh với sừng nặng, trong một số mảnh khớp với nhau hoàn hảo khi khô và nặng 20 đến 25kg.

Ông Jordan tin rằng những phát hiện trước đây từ địa điểm này là từ cùng một bộ xương và hiện đang lên kế hoạch khai quật thêm để xem liệu ông có thể tìm thấy thêm hài cốt của con vật hay không.

Minh Long (Theo Daily Mail)