Phát hiện gấu xám trắng cực kỳ hiếm tại Canada

(Dân trí) - Con gấu được các nhà nghiên cứu động vật hoang dã biết đến trước đó nhưng vừa qua nó mới lần đầu tiên được ghi lại hình ảnh cực hiếm ở Vườn quốc gia Banff, Canada.

Phát hiện gấu xám trắng cực kỳ hiếm tại Canada - 1
Hình ảnh con gấu màu trắng xám cực hiếm ở Canada.

Các cảnh quay được chia sẻ cho thấy con gấu xám trắng trông như đang lẩn quẩn xung quanh và nhai những quả mọng bên cạnh một người bạn đồng hành là một con gấu nâu.

Phát hiện gấu xám trắng cực kỳ hiếm tại Canada

Đoạn video được quay bởi Cara Clarkson, giám đốc điều hành khách sạn Rimrock Resort đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông Canada. Clarkson cho biết đã ghi lại được những hình ảnh hiếm này khi đang lái xe trong Công viên Quốc gia Banff để chúc mừng sinh nhật con trai và chồng.

"Đối với chúng tôi, đó là cơ hội một lần trong đời”, Clarkson cho biết.

Những con gấu xám lai gấu Bắc Cực, màu lông của chúng cũng không có màu đặc biệt như vậy. Do đó con gấu xám trắng như thế này là cực kỳ hiếm. Hiện tượng này thường thấy ở những con gấu đen đột biến. Những con gấu xám trắng được gọi là gấu Kermode hoặc "linh hồn", chuyên gia nghiên cứu động vật ăn thịt Mike Gibeau cho biết.

"Tôi chưa bao giờ thấy trường hợp như trong suốt thời gian làm việc với những con gấu xám Bắc Mỹ kể từ đầu những năm 1980. Con gấu xám trắng khác thường này có khả năng là kết quả của một gen lặn", Gibeau nhấn mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia quản lý động vật hoang dã Jon Stuart-Smith chia sẻ với truyền thông rằng những con gấu trong đoạn phim là anh em ruột. Cặp đôi này khoảng 3,5 tuổi và lần đầu tiên được nhìn thấy gần đường cao tốc xuyên Canada cùng với mẹ của chúng. Hai con gấu đã được nhìn thấy một lần nữa vào năm ngoái nhưng lần này không có mẹ của chúng.

Mặc dù gấu có xu hướng tự tách ra sống riêng nhưng các chuyên gia nói rằng các cặp anh chị em có thể gắn bó với nhau trong một thời gian. Gấu mẹ có thể bỏ con sau hai, ba và đôi khi bốn năm, nhưng anh chị em gấu có thể chọn ở bên nhau lâu hơn.

Phát hiện mới rất đáng chú ý, tuy nhiên các chuyên gia động vật hoang dã cũng tỏ ra lo lắng vì những con vật có vẻ ngoài khác thường này sẽ được chú ý một cách đặc biệt nên cuộc sống tự nhiên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng

Trang Phạm

Theo Theguardian/News Week