Phát hiện các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích

M.P

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy các tạo tác cổ đại khi các sông băng ở vùng núi Alps (dãy núi Anpơ) tan nhanh.

Phát hiện các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích - 1

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một đoạn chỉ làm từ sợi cây có niên đại khoảng sáu nghìn năm, một bức tượng nhỏ bằng gỗ, những chiếc giày buộc dây có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và nhiều tạo tác quý giá khác. Tất cả các vật phẩm khai quật được đều ở trong tình trạng nguyên vẹn không hề mục nát vì được bảo vệ trong lớp băng dày.

Các nhà khoa học nhận thức được tác động tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu đối với môi trường. Tuy nhiên nhân đó họ cũng gặp may mắn: các sông băng tan chảy đã tạo cho các chuyên gia "cơ hội" để mở rộng đáng kể hiểu biết của họ về cuộc sống của những cư dân vùng núi này từ hàng nghìn năm trước. Trong khoa học thậm chí đã xuất hiện một lĩnh vực nghiên cứu mới được gọi là "khảo cổ học băng giá".

Trong một thời gian dài, người ta cho rằng người tiền sử không rời khỏi vùng núi cao, nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy điều ngược lại. Tháng trước, nhà khảo cổ học Regula Gubler và đội của cô đã phát hiện ra một sợi dây ở đèo Schnydejoch trên dãy Alps. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này cũng đã hơn sáu nghìn năm tuổi.

Năm 2003, một nhóm các nhà nghiên cứu khác khi tiến hành khảo cổ cũng tại khu vực nói trên ở độ cao gần ba nghìn mét so với mực nước biển, đã tìm thấy một chiếc hộp đựng những mũi tên có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Tất cả những phát hiện này cho phép các nhà khoa học kết luận rằng con người khi xưa đã leo lên những vùng núi rất cao để tìm kiếm các loại tinh thể và khoáng chất khác nhau.