Phát hiện bức tượng cổ bí ẩn trăm năm tuổi ở Mexico

(Dân trí) - Những người nông dân ở một thị trấn ở Mexico đã rất bất ngờ khi tìm thấy bức tượng kỳ lạ người phụ nữ bí ẩn với chiếc mũ đội đầu kỳ dị.

Phát hiện bức tượng cổ bí ẩn trăm năm tuổi ở Mexico - 1

Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), bức tượng 500 năm tuổi đã được phát hiện ở miền trung Mexico.

Bức tượng đá vôi cao khoảng 2 mét, mô tả một phụ nữ trẻ mặc quần áo với trang sức cầu kỳ, bao gồm một mặt dây chuyền hình tròn, được gọi là "oyohualli", bông tai dạng tua rua và một chiếc mũ đội đầu rất ấn tượng.

"Bức tượng mô tả một phụ nữ ưu tú, có thể là một người cai trị, vì tư thế và trang phục của cô ấy", María Eugenia Maldonado Vite, một nhà khảo cổ học tại Trung tâm INAH Veracruz, người đang dẫn đầu cuộc khai quật, cho biết.

Trước đó, những người nông dân địa phương đã tìm thấy bức tượng này trên một cánh đồng trồng cam quýt ở thị trấn Hidalgo Amajac, thuộc bang Veracruz của Mexico. Bức tượng có thể có niên đại cuối thời kỳ Hậu cổ điển (1450-1521) và có những đặc điểm gợi nhớ đến nền văn hóa Huastec.

Phát hiện bức tượng cổ bí ẩn trăm năm tuổi ở Mexico - 2

Alejandra Frausto Guerrero, Bộ trưởng Văn hóa Mexico, cho bức tượng kỳ lạ là bằng chứng cho thấy phụ nữ cầm quyền trong cấu trúc chính trị và xã hội Huastec.

Trong khi đó, Maldonado Vite tiết lộ bức tượng đá có bề dày khoảng 25 cm, đáy tượng có một "mũi nhọn", cho phép đặt hình tượng phụ nữ xuống đất thẳng đứng. Khuôn mặt người phụ nữ có vẻ ngạc nhiên, mắt và miệng mở to. Maldonado Vite nói rằng đôi mắt đó "phải được khảm bằng đá obsidian hoặc một loại đá khác. Bức chạm khắc mô tả người phụ nữ này mặc áo dài tay và váy dài, nhưng chân để trần.

Các nhà khảo cổ hiện đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về bức tượng, cũng như vườn cây ăn quả nơi nó được tìm thấy. Cho đến nay, địa điểm đó vẫn chưa được các nhà khảo cổ học biết đến, nhưng Maldonado Vite đã nhận thấy những cấu trúc nhỏ gần đó có thể là các tòa nhà dân cư thời tiền Colombia.