Phát hiện 50 quan tài ở Ai Cập với những ký tự bí ẩn

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ Ai Cập tiếp tục gây bất ngờ khi đưa ra một khám phá mới có thể làm sáng tỏ thời kỳ Tân Vương quốc, kéo dài từ thế kỷ XVI trước Công nguyên đến thế kỷ XI trước Công nguyên.

Phát hiện 50 quan tài ở Ai Cập với những ký tự bí ẩn - 1

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học địa phương đã phát hiện ra một ngôi đền cổ kính dành riêng cho Nữ hoàng Neith và 50 chiếc quan tài có niên đại 3.000 năm trước Công nguyên.

Theo tuyên bố của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện quan tài tại nghĩa địa Saqqara có niên đại từ thời kỳ đó và được coi là một trong những phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất cho đến nay.

Các quan tài được phát hiện trong hầm chôn cất ở độ sâu từ 10 đến 12 mét, với các hình trang trí là các cảnh mô tả nhiều vị thần được thờ phụng trong thời kỳ Tân Vương quốc cũng như các đoạn trích từ Sách của người chết, một văn bản danh dự cổ đại, người Ai Cập cổ đại tin rằng đã giúp đỡ người đã khuất trong cuộc hành trình sang thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một tấm giấy cói dài 4 mét, một điện thờ dành riêng cho Anubis, thần chết ở Ai Cập cổ đại, mặt nạ tang lễ, một số lượng lớn các bức tượng mô tả các vị thần như thần sinh sản, nông nghiệp và sự sống.

Phát hiện này được tuyên bố sau ba tháng khi các nhà khảo cổ học địa phương phát hiện gần 60 xác ướp trong khu phức hợp Saqqara và hai tháng sau khi các nhà khoa học khai quật hơn 100 quan tài. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Du lịch Khaled al-Anani dự đoán rằng các phát hiện thú vị hơn sẽ được các nhà khoa học địa phương thực hiện.