Anh:

Phát hiện 3.000 thi thể chôn ở sân nhà thờ Buckinghamshire

(Dân trí) - Tất cả những đồ tạo tác đi kèm với các bộ xương người đều được tìm kiếm và cất giữ hết sức cẩn trọng.

Phát hiện 3.000 thi thể chôn ở sân nhà thờ Buckinghamshire - 1

Các nhà khảo cổ học đang khai quật tại một địa điểm vốn là nghĩa địa, hiện nằm trên tuyến xây dựng đường sắt ở gần ga Euston, Anh. Ảnh: PA.

Các nhà khảo cổ học vừa tiến hành công tác khai quật ở nhà thờ Old St Mary, Stoke Mandeville, vùng Buckinghamshire, Anh. Nhà thờ này được xây ngay sau khi người Norman xâm chiếm vùng đất này vào năm 1080 sau Công nguyên. Trong quá trình xây dựng đường ray mới phục vụ tàu tốc độ cao chạy qua khu vực này, các công nhân đã phát hiện ra rất nhiều bộ xương người trong khu nghĩa địa được sử dụng trong suốt 900 năm. Sau khi kết thúc cuộc khai quật, tổng cộng có khoảng 3.000 bộ xương đã được tìm thấy.

Đây không phải lần đầu tiên dự án xây dựng tuyến đường sắt gây tranh cãi này gặp phải vấn đề đi qua các khu nghĩa địa. Cũng đề phục vụ tuyến đường này, năm 2017 người ta đã phải di dời khoảng 60.000 ngôi mộ ra khỏi một nghĩa địa để xây nhà ga Euston.

Nhà thờ Old St Mary từng được trùng tu vào thế kỷ XIII, XIV và XVII. Đây là nhà thời trung tâm của cộng đồng dân cư vùng này và trải qua nhiều lần xây dựng mở rộng, trong đó có lần xây dựng tháp chuông bằng gạch.

Sau đó, nhà thờ bị bỏ hoang vì gần đó có một nhà thờ mới được xây gần trung tâm của làng hơn vào những năm 1880. Năm 1996, nhà thờ cũ rơi vào tình trạng đổ nát nguy hiểm nên người ta quyết định phá bỏ.

Vào thời đó, nhà thờ St Mary được coi là độc đáo và các nhà khảo cổ học hy vọng qua cuộc khai quật này, họ sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử của nơi thiêng liêng này, nó đã được sử dụng ra sao, trải qua những thay đổi gì theo thời gian và ý nghĩa của nó đối với cộng đồng vùng Stoke Mandeville. Tất cả những đồ tạo tác đi kèm với các bộ xương người đều được tìm kiếm và cất giữ hết sức cẩn trọng. Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ công bố thông tin rộng rãi về kết quả nghiên cứu này.

Công tác khảo cổ ở đây bắt đầu từ năm 2018. Khi đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những bức tường và nhiều kết cấu kiến trúc còn khá nguyên vẹn của nhà thời. Vào tháng 10/2020, nhóm còn phát hiện ra những hình khắc kỳ lạ trên đá, những hình vẽ kiểu graffiti mô tả đời sống thời trung cổ và nhiều dấu vết khác mà người ta nghi ngờ không biết là đồng hồ mặt trời hay một dạng hình vẽ yểm bùa.

Trong 6 tháng tới đây, với sự trợ giúp của các công nhân, nhóm khảo cổ học sẽ dỡ hết phần còn lại của cấu kiện nhà thờ và đào toàn bộ các ngôi mộ ở đây.

Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến phản đối công tác khảo cổ cũng như việc xây dựng tuyến đường sắt này. Một số người cho rằng làm như vậy là phá đi những di tích của lịch sử và không tôn trọng những người đã khuất.

Tin liên quan
Đang được quan tâm