Ớt cay được trồng trên Trạm vũ trụ ISS với lý do không ngờ

(Dân trí) - Thay vì những món ăn đóng hộp nhàm chán, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sắp được bổ sung một món mới vào thực đơn của họ, đó là ớt.

Ớt cay được trồng trên Trạm vũ trụ ISS với lý do không ngờ - 1

Theo Slashgear, NASA đang tiến hành thử nghiệm gieo trồng ớt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm bổ sung thêm vào thực đơn của các phi hành gia. 

Chiến dịch mang tên Plant Habitat-04 được bắt đầu bằng việc gửi 48 hạt ớt từ Trái đất lên không gian, sau đó được trồng trong môi trường sống hành tinh tiên tiến (APH) của Trạm vũ trụ. Đây là giống ớt Hatch, được trồng và thu hoạch ở vùng sa mạc thuộc thung lũng Hatch, bang New Mexico (Mỹ), có vị từ cay nhẹ đến vừa.

Theo dự kiến, sẽ cần khoảng vài tháng trước khi những hạt ớt này ra quả, và sẵn sàng phục vụ cho bữa ăn cho các phi hành gia. 

Dẫu vậy theo ghi nhận của đại diện Trung tâm Không gian Kennedy, đây sẽ là một trong những thí nghiệm thực vật lâu nhất và thử thách nhất trong phòng thí nghiệm trên quỹ đạo.

Ớt cay được trồng trên Trạm vũ trụ ISS với lý do không ngờ - 2

Thử nghiệm tăng trưởng đầu tiên của các loại cây trồng trong Môi trường Thực vật Tiên tiến trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã thu được kết quả tuyệt vời. Hạt giống Arabidopsis (chi có hoa thuộc họ Cải) đã phát triển trong khoảng sáu tuần và lúa mì lùn trong năm tuần. (Ảnh: AP)

"Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trên trạm cho đến nay vì thời gian nảy mầm và phát triển kéo dài," Matt Romeyn, điều tra viên chính của Plant Habitat-04 giải thích. "Trước đây chúng tôi từng thử nghiệm ra hoa để tăng cơ hội thu hoạch thành công vì các phi hành gia sẽ phải tự thụ phấn cho ớt để tạo nên thành quả".

Mặc dù nhiều loại rau khác đã được trồng trên trạm vũ trụ, như pak-choi, rau diếp, củ cải…. song ớt vẫn được xem là một bước tiến so với chúng về độ phức tạp. Thí dụ như trong khi củ cải có thể trưởng thành trong 1 tháng, thì ớt yêu cầu thời gian phát triển lâu hơn khiến chúng khó kết trái hơn.  

Tại sao NASA chọn ớt để thử nghiệm?

Ớt cay được trồng trên Trạm vũ trụ ISS với lý do không ngờ - 3

Sau khi tham khảo nhiều phương án khác nhau, NASA đã quyết định chọn ớt để thử nghiệm trồng trong môi trường ngoài Trái đất. Tuy nhiên, lý do chính không phải vì thành phần dinh dưỡng của ớt - dẫu chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin C, đồng thời không cần chế biến nhiều khi sử dụng, mà là vì ớt có khả năng kích thích vị giác rất cao. 

Matt Romeyn, nhà nghiên cứu thuộc dự án cho biết các phi hành gia thường có xu hướng bị mất dần khứu giác và vị giác trong chuỗi ngày "lênh đênh" ngoài vũ trụ.

Đây được lý giải là một tác dụng phụ tạm thời của việc sống trong môi trường không trọng lực. Do đó, loại thực phẩm như ớt rất lý tưởng để kích thích lại vị giác và khứu giác của họ.

Ớt cay được trồng trên Trạm vũ trụ ISS với lý do không ngờ - 4

Không chỉ vậy, màu đỏ của trái ớt cũng được xem là mang lại giá trị to lớn. Theo Romeyn, việc trồng rau, trái cây có nhiều màu sắc trong không gian có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe về thể chất và tâm lý của phi hành gia. 

"Chúng tôi đang phát hiện ra rằng việc trồng các loại cây và rau có màu sắc và mùi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của các phi hành gia", nhà nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra còn có một lợi ích tâm lý trực tiếp cho các phi hành gia khi họ tiếp xúc và nuôi dưỡng các thực vật sống và cuối cùng có thể thưởng thức thực phẩm tươi ngon mà họ đã chăm chỉ trồng trọt.