1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Ốm nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia (NICHD) đã nhận thấy: Trong một nghiên cứu về những người phụ nữ đã bị sảy thai một hoặc hai lần, những người bị nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai.

Ốm nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai - 1

Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong những ngày đầu của thai kỳ, và trong lúc khó chịu như vậy, đó thường là một triệu chứng phổ biến của việc có thai.

Đối với các bà bầu, ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh: Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng thấy buồn nôn và nôn trong thai kỳ có liên quan tới giảm nguy cơ sảy thai.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia (NICHD) đã nhận thấy: Trong một nghiên cứu về những người phụ nữ đã bị sảy thai một hoặc hai lần, những người bị nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai.

Người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu này – Stefanie Hinkle, một nhà nghiên cứu về sức khỏe dân số của NICHD – cho biết: “Phát hiện này có thể cung cấp một sự bảo đảm cho những người phụ nữ gặp phải các triệu chứng khó khăn trong thời kỳ mang thai”

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí về y học JAMA Internal Medicine ngày 26/9 thì có tới 80% số bà bầu bị buồn nôn và ói mửa trong thai kỳ.

Nghiên cứu trước đó đã cho rằng ốm nghén có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ bị sảy thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đó đã không thu thập số liệu về những người phụ nữ trước khi họ siêu âm lần đầu tiên – thường vào khoảng tuần thứ 6 hoặc 7 của thai kỳ.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hơn 1.200 người phụ nữ đã tham gia vào trong một nghiên cứu lớn hơn có tên là Ảnh hưởng của Aspirin tới rủi ro khi Mang thai và Sinh nở - nghiên cứu này xem xét các tác động của việc sử dụng aspirin tới sảy thai và sinh nở.

Tất cả những người tham gia vào nghiên cứu này đều đang cố gắng thụ thai trong thời gian nghiên cứu diễn ra, và gần 800 người trong số họ đã có thai. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia vào nghiên cứu từ trước khi họ có bầu cho đến khi họ mang thai 36 tuần. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, những người phụ nữ này đã giữ một cuốn nhật ký, trong đó họ đánh giá các triệu chứng ốm nghén của mình hàng ngày. Trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3, hàng tháng họ điền vào bảng câu hỏi về các triệu chứng ốm nghén.

Khi Hinkle và nhóm nghiên cứu của mình phân tích các báo cáo hàng ngày về triệu chứng buồn nôn và ói mửa, họ phát hiện rằng những người thấy buồn nôn thì ít có khả năng bị sảy thai vào tuần thứ 8 của thai kỳ hơn so với những người không có triệu chứng này.

Trong thời gian nghiên cứu, có 188 người đã bị sảy thai.

Các nhà nghiên cứu viết rằng: có nhiều giả thuyết về lý do tại sao ốm nghén lại có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ sảy thai.

Theo nghiên cứu này, một trong những giả thuyết là sự buồn nôn và những cơn ói đã thúc đẩy những bà bầu thay đổi thói quen ăn uống của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến kỳ thai nghén.

Một giả thuyết khác đề xuất rằng, buồn nôn và nôn là dấu hiệu cho thấy những bà bầu này có một nhau thai có thể sống được. Khi nhau thai được hình thành đầy đủ, nó đảm nhận chức năng sản xuất hóc-môn cho thai nhi phát triển; Do đó, nồng độ hóc-môn trong cơ thể người bị giảm xuống. Nồng độ hóc-môn thấp này có thể gây ra tình trạng ốm nghén.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyên gia đều sẵn sàng vui mừng với tình trạng ốm nghén.

Tiến sĩ Siripanth Nippita - một bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess Medical Center ở Boston, và Laura Dodge – một nhà khoa học cũng công tác tại trung tâm này, đã viết trong một bài xã luận được công bố cùng lúc với nghiên cứu này trên tạp chí JAMA Internal Medicine: “Hiện tượng buồn nôn và ói mửa thường xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, các nhà nghiên cứu và các bác sĩ cũng nên thận trọng nếu nghĩ rằng nó có tác dụng bảo vệ để chống lại việc sảy thai. Hơn nữa, mặc dù có thể yên tâm nói với bà bầu rằng ốm nghén cũng có lợi ích nhất định, thì cũng không nên can ngăn họ tìm kiếm biện pháp để thoát khỏi các ảnh hưởng tiêu cực này đến chất lượng cuộc sống của mình. Nói cách khác, chỉ vì ốm nghén có thể là một điều tốt, thì cũng không có nghĩa là phụ nữ cần phải chịu đựng nó.

Tuy nhiên, Hinkle cũng cho rằng nghiên cứu này không nhằm tìm hiểu về nguyên nhân và tác động của việc ốm nghén, và nếu những bà bầu không bị ốm nghén thì cũng không có nghĩa là họ sẽ bị sảy thai. Mỗi một thai phụ đều khác nhau, và các triệu chứng của mỗi người cũng rất khác nhau, và thậm chí, mỗi lần mang thai của cùng một người phụ nữ cũng khác nhau.

Anh Thư (Tổng hợp)