Ô nhiễm không khí dẫn đến nguy cơ tử vong sớm ở người cao tuổi

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc ngắn hạn với ô nhiễm không khí và ôzôn, ngay cả khi ở mức độ thấp, đều dẫn đến nguy cơ tử vong sớm ở người cao tuổi.

Ô nhiễm không khí dẫn đến nguy cơ tử vong sớm ở người cao tuổi - 1

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế công cộng ChanT.H.- Đại học Harvard và được xuất bản trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Sử dụng dữ liệu từ năm 2000 đến năm 2012, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự gia tăng bụi siêu vi, được biết đến với tên gọi PM2.5, trong không khí ở thời kỳ "ozon ấm áp" vào quãng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 dẫn đến tỉ lệ tử vong tăng lên.

Nghiên cứu so sánh các số liệu về ô nhiễm không khí ở tất cả những nơi có người tham gia chương trình Medicare với 22 triệu cư dân Mỹ đã chết trong khoảng thời gian đó.

Mặc dù Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thông báo rằng tiếp xúc lâu dài với các hạt PM2.5 là an toàn nếu trung bình không quá 12 microgam/ cm khối khí, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bất kỳ sự gia tang ô nhiễm không khí nào đều làm tang nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu nói rằng tăng 1 microgram hạt PM2.5 / 1 mét khối không khí mỗi ngày trong mùa hè có thể dẫn đến 550 người chết mỗi năm, hoặc 7.150 trong 13 năm như trong các dữ liệu được dùng để nghiên cứu.

Trong thời gian diễn ra nghiên cứu, chỉ cần tăng 1 phần 1 tỷ trong lượng ozone hàng ngày có thể dẫn đến 250 người chết.

Nguy cơ này được phát hiện ảnh hưởng ở mức độ cao hơn ở người cao tuổi có thu nhập thấp, phụ nữ hoặc người Mỹ gốc Phi.

Francesca Dominici, giáo sư về thống kê sinh học tại Đại học Harvard, giám đốc của nhóm Sáng kiến Khoa học Dữ liệu Harvard cho hay, "đây là nghiên cứu toàn diện nhất về việc tiếp xúc ngắn hạn với ô nhiễm và tử vong cho đến nay". Bất cứ mức độ ô nhiễm không khí nào, dù thấp đến đâu cũng có hại cho sức khoẻ con người ".

Quang Thiên (Theo UPI)