Thứ hai, 14/05/2018 - 06:32

Những phát hiện khoa học tình cờ làm thay đổi lịch sử nhân loại (Phần 2)

Dân trí

Trên thực tế, có không ít những phát hiện tình cờ, lại là nguồn gốc của các phát minh, ý tưởng lớn làm thay đổi lịch sử nhân loại. Trong phần tiếp theo này, hãy cùng tìm hiểu “sự tích” đầy thú vị về “Hiện tượng phóng xạ”, “Kỹ thuật gây tê” và “Bản đồ các dòng hải lưu”.

Những phát hiện khoa học tình cờ làm thay đổi lịch sử nhân loại (Phần 2) - 1

Sự phóng xạ là một phát hiện cực kỳ lớn đối với nền khoa học của nhân loại. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, khám phá này lại đến với “cha đẻ’ của nó là nhà khoa học người Pháp Henri Becquerel một cách hết sức ngẫu nhiên.

Trong một lần tình cờ để mẫu khoáng vật có chứa muối uranium cùng với gương ảnh trong hộc bàn tối. Sau vài ngày, khi đem phơi số gương ảnh hôm trước dưới ánh sáng mặt trời, Becquerel đã phát hiện ra một hiện tượng hết sức thú vị.

Theo đó, ở một vài gương ảnh lại có hiện tượng ăn ảnh, dù chúng nằm suốt trong bóng tối. Hình ảnh quan sát được chính là vết mờ, và kỳ lạ thay vết ăn ảnh này lại nằm ở ngay vị trí có đặt khoáng vật chứa muối uranium. Qua quá trình nghiên cứu, Henri Becquerel đã đi đến kết luận rằng, uranium và hợp chất của nó có phát ra một loại bức xạ đặc biệt, có thể bắt được trên gương ảnh. Đây cũng chính là hiện tượng phóng xạ tự nhiên mà chúng ta vẫn biết đến ngày hôm nay.

Những phát hiện khoa học tình cờ làm thay đổi lịch sử nhân loại (Phần 2) - 2

Gây tê là một liệu pháp đóng vai trò rất quan trọng trong nền y học. Nếu không có liệu pháp này, việc thực hiện các ca tiểu phẫu hay đơn giản là nhổ răng sẽ trở nên thực sự khó khăn, bởi nó gây ra quá nhiều đau đớn cho con người. Sự ra đời của kỹ thuật gây tê bắt đầu từ một câu chuyện thú vị diễn ra vào năm 1844!

Nha sĩ người Mỹ Horace Wells khi tham gia buổi thuyết giảng của nhà hóa học Gardner Quincy Colton, đã được chứng kiến cảnh một nhân viên bán thuốc bị “say” vì hít phải khí nitơ oxit. Được biết, trong suốt thời gian bị ảnh hưởng bởi loại khí này, nạn nhân không hề có phản ứng hay biểu hiện gì khi chân của mình vấp mạnh vào thành ghế. Tò mò trước hiện tượng kỳ lạ trên, ngay ngày hôm sau, Wells đã tự tiến hành thử nghiệm lên chính mình.

Cụ thể, ông đã hít một lượng khí nitơ oxit sau đó nhờ học sinh nhổ răng của mình. Ngạc nhiên thay, cảm giác đau khi nhổ răng đã được giảm đi đáng kể. Sau này, Horace Wells tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện phương pháp gây tê bằng khí nitơ oxit. Đáng tiếc là ông đã qua đời khi mà liệu pháp chuẩn vẫn chưa được hoàn thiện. Sau Wells, chính Gardner Quincy Colton đã kế thừa và công trình này và phổ biến nó đi khắp nước Mỹ, sau đó là châu Âu.

Những phát hiện khoa học tình cờ làm thay đổi lịch sử nhân loại (Phần 2) - 3

Ít ai ngờ rằng, một công trình mang tầm thế giới như bản đồ hệ thống các dòng hải lưu trên đại dương rộng lớn, lại được hoàn thành nhờ vào…vịt đồ chơi. Cụ thể, trước thế kỷ 21, các nhà khoa học vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn để theo dõi các dòng hải lưu, bởi các thiết bị theo dõi đều bị mất tích trên biển.

Tuy nhiên, vào năm 1992, có một tai nạn đường thủy đã xảy ra ở Thái Bình Dương, khiến một container chứa đồ chơi bị rơi xuống biển. Kết quả là gần 30.000 món đồ chơi nhựa có thể nổi bao gồm: vịt, ếch, hải ly… đã được các dòng hải lưu đưa đi phiêu bạt khắp mọi ngóc ngách trên thế giới. Chính cuộc hành trình của những món đồ chơi này đã giúp các nhà khoa học tính toán và hoàn thành được một sơ đồ vòng tuần hoàn của các dòng hải lưu trên đại dương.

Thảo Vy

Theo BS

Tin liên quan

Mới nhất