Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho biết, đã tìm thấy mối liên hệ giữa kích thước của vòng bụng với kích thước và hình dạng của bộ não.

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, những người có nhiều mỡ thừa ở bụng giữa dường như có bộ não bị thu hẹp và ít chất xám hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học College London và Đại học Loughborough ở Anh đã tiến hành nghiên cứu kho dữ liệu khổng lồ về di truyền và sức khỏe của nhiều người.

Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vừa phát hiện dường như có mối liên hệ giữa việc béo bụng và kích thước của não người.

Họ đã xem xét gần 1.000 người, với độ tuổi trung bình là 55, có tất cả các loại yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như tuổi tác và cách hoạt động thể chất.

Các phát hiện cho thấy những người có số khối cơ thể (BMI) cao có khối lượng não thấp hơn một chút, nhưng những người có chỉ số khối cơ thể cao và tỷ lệ eo hông cao lại được chứng minh là thậm chí còn ít hơn.

Trên thực tế, sự khác biệt là đáng kể, những người có chỉ số BMI cao và tỷ lệ eo hông cao có thể tích chất xám trung bình là 786 cm, trong khi những người có cân nặng khỏe mạnh có trung bình 798 cm.

Những người ở giữa, có chỉ số BMI cao nhưng không có tỷ lệ eo hông cao, có 793cm.

Tiến sĩ Mark Hamer cho biết: "Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi phát hiện béo phì, đặc biệt là ở bụng giữa, có liên quan đến khối lượng não chất xám thấp hơn, nhưng không rõ liệu sự bất thường trong cấu trúc não có dẫn đến béo phì hay không.

Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và co rút ở các vùng cụ thể của não. Điều này sẽ cần nghiên cứu thêm nhưng có thể một ngày nào đó thường xuyên đo chỉ số BMI và tỷ lệ eo hông có thể giúp xác định sức khỏe của bộ não".

Trước đây, các nghiên cứu thậm chí đã cho rằng béo phì thực sự có thể giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí. Tuy nhiên, nghiên cứu này dường như khẳng định ngược lại vì nó cho thấy béo phì có thể khiến bạn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn và các tình trạng khác ảnh hưởng đến não.

"Nghiên cứu hiện tại đã liên kết sự co rút não với suy giảm trí nhớ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn, nhưng nghiên cứu về việc liệu mỡ thừa có bảo vệ hay gây bất lợi cho kích thước não hay không là chưa thể kết luận", tiến sĩ Mark Hamer chia sẻ.

Khôi Nguyên (Theo IFL Science)