Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cao bị bệnh tim mạch

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ tăng bị các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, cục máu đông và nhịp tim bất thường. Khoảng một tỷ người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu.

Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cao bị bệnh tim mạch - 1

Bệnh có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống và trở thành gánh nặng đáng kể cho xã hội. Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch và Đại học Stanford, Mỹ cho biết mặc dù nguy cơ tuyệt đối thấp, những phát hiện cho thấy "chứng đau nửa đầu nên được coi là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn và liên tục đối với hầu hết các bệnh tim mạch ở cả nam và nữ". Mối liên quan giữa đau nửa đầu và nguy cơ bệnh tim mạch có thể là do việc sử dụng thuốc chống viêm tăng lên bởi các bệnh nhân bị rối loạn đau đầu.

Các thuốc chống viêm có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim, trong khi sự bất động liên quan đến các đợt đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông. Các hướng dẫn hiện nay không khuyến cáo sử dụng các thuốc chống đông máu như aspirin để điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng các bác sĩ lâm sàng cần "xem xét xem bệnh nhân có nguy cơ cao về bệnh tim có được lợi từ điều trị chống đông máu hay không".

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu so sánh dữ liệu từ hơn 51.000 người Đan Mạch đã được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu với hơn 510.000 người Đan Mạch không bị đau nửa đầu trong khoảng thời gian 19 năm, từ 1995 đến 2013. Mặc dù mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu, đột quỵ và đau tim đã được biết đến trước đó, nghiên cứu này chỉ ra rằng đau nửa đầu cũng liên quan tới cục máu đông và nhịp tim bất thường.

Nguyễn Hà

Theo THS