Những loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của phổi
(Dân trí) - Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hoạt động tốt. Muốn tăng cường sức khỏe phổi, hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây:
Táo
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị thở rít. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng phụ nữ ăn táo hàng ngày trong thời gian mang thai, con của họ ít có nguy cơ bị hen suyễn. Điều này là do táo có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid giúp giảm viêm trong đường hô hấp.
Cá hồi
Cá hồi có chứa các axit béo omega 3 giúp giảm viêm trong phổi và cũng có thể chống lại vi khuẩn ở những người sống chung với bệnh phổi. Ngoài cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích đều tốt cho phổi.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe chung. Dầu oliu có khả năng giúp chống lại các nguy cơ sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí như tăng huyết áp và các suy giảm mạch máu. Những tình trạng này có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho phổi và tim.
Trà xanh
Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa giúp làm dịu cơ thể, giảm viêm và tăng cường khả năng chữa bệnh. Chất chống oxy hóa Quercetin hoạt động như một thuốc kháng histamin tự nhiên làm chậm sự giải phóng histamine, thủ phạm gây ra các triệu chứng dị ứng.
Cà phê
Caffeine trong cà phê hoạt động như một thuốc giãn phế quản, giúp làm giãn nở đường khí quản bị co thắt trong bệnh hen và giảm mệt mỏi cơ hô hấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một tách cà phê vào buổi sáng sẽ cải thiện khả năng hô hấp và cải thiện chức năng phổi của bạn.
Hạt
Các loại hạt là một siêu thực phẩm khác cho phổi. Hạt bí ngô, hạt lanh và hạt hướng dương cung cấp cho cơ thể nhiều magiê, một khoáng chất thiết yếu cho những người mắc bệnh hen suyễn. Magiê giúp các cơ trong đường hô hấp thư giãn và giảm viêm, do đó cải thiện khả năng hô hấp của bạn.
Trái cây và rau củ có màu cam
Những loại trái cây và rau củ có màu cam như đu đủ, bí ngô và cam chứa nhiều chất chống oxy hóa thân thiện với phổi như vitamin C, giúp chống nhiễm trùng và giảm viêm.
Ngũ cốc nguyên hạt
Chế độ ăn kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, quinoa và lúa mì nguyên cám tốt cho phổi. Hạn chế chế độ ăn giàu carbohydrates đơn như bánh nướng xốp, mì ống, gạo, bánh mì trắng, vv vì chúng làm tăng sản xuất carbon dioxide và gây căng thẳng cho phổi của bạn.
Tỏi
Tỏi chứa flavonoid kích thích sản xuất glutathione, giúp loại bỏ độc tố và chất gây ung thư, giúp phổi hoạt động tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ ba tép tỏi sống hai lần một tuần giảm 44% nguy cơ ung thư phổi.
Gừng
Gừng có đặc tính kháng viêm có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Nó cũng giúp giải độc phổi và thúc đẩy loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Loại gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn, cải thiện lưu thông khí phổi, do đó tăng cường sức khỏe phổi.
Ớt cayene
Ớt Cayenne chứa capsaicin giúp kích thích bài tiết và bảo vệ màng nhầy ở đường hô hấp trên và dưới. Vì vậy, tốt nhất là thêm ớt cayenne vào món ăn của bạn hoặc bạn có thể uống trà ớt cayenne để loại bỏ các triệu chứng hen suyễn.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical giúp chống lại các yếu tố gây hại trong phổi. Loại rau xanh này có một hợp chất hoạt tính được gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Nguyễn Hà
Theo Boldsky