Những con lừa hoang cuối cùng trở lại từ bờ vực tuyệt chủng

(Dân trí) - Nhờ nỗ lực của các nhà bảo tồn động vật hoang dã, những con lừa hoang đang trở lại vùng đồng cỏ Kazakhstan nơi chúng từng rong ruổi với số lượng lớn.

Những con lừa hoang cuối cùng trở lại từ bờ vực tuyệt chủng - 1

Loài động vật họ ngựa này, còn được gọi là kulan, là loài vật địa phương ở vùng đồng cỏ Kazakhstan nhưng đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắt bất hợp pháp và mất môi trường sống.

Các nhà bảo tồn đã bắt đầu đưa lại loài vật này vào môi trường tự nhiên của chúng.

Tháng tư này, có thêm lừa kulan được giải thoát ở khu bảo tồn tự nhiên Altyn Dala để hình thành một quần thể thứ tư. Dự án này được tổ chức bởi Hiệp hội Bảo tồn Đa dạng sinh học của Kazakhstan (ACBK).

Sergey Sklyarenko, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh học của ACBK, cho hay việc đưa lừa hoang trở lại tự nhiên bắt đầu ở một khu bảo tồn trên một hòn đảo ở Biển Aral với chưa đầy 20 con.

Ông nói: “Chúng tôi hiện có khoảng 4.000 cá thể lừa kulan thuộc ba quần thể hoang dã. Sự hình thành quần thể thứ tư sẽ cho phép cung cấp những khu vực mới cho loài động vật này và gia tăng tính bền vững của chúng”.


Lừa kulan được thả khỏi một khu bảo tồn thiên nhiên ở trung tâm đất nước - Ảnh của ACBK.

Lừa kulan được thả khỏi một khu bảo tồn thiên nhiên ở trung tâm đất nước - Ảnh của ACBK.

Những con lừa hoang đã bị giữ tại Công viên Quốc gia Altyn Emel vào mùa thu. Số lượng ở đó đã đạt tới khoảng 3.000 cá thể, nhưng có khả năng nhỏ cho sự phát triển trong tương lai.

Lừa kulan đã chuyển tới một trung tâm ở Altyn Dala ở Trung Kazakhstan, nơi chúng bị giam giữ trong mùa đông để chúng gắn kết và thích nghi với điều kiện địa phương. Những con lừa cái đã được lắp vòng cổ định vị để có thể theo dõi việc di chuyển của đàn lừa. Loài động vật này đã bắt đầu khám phá khu vực, và hi vọng chúng sẽ phát triển và sinh sôi nảy nở.

Lừa hoang châu Á từng trải dài khắp Liên bang Nga, Mông Cổ, phía bắc Trung Quốc, tây bắc Ấn Độ, Trung Á, và vùng Trung Đông. Hiện nay nơi sinh sống chủ yếu của chúng là phía nam Mông Cổ và Trung Quốc.

Lừa Equus hemionus (Lừa hoang châu Á) được liệt vào danh sách loài nguy cấp, và được xem là phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên, trong Sách Đỏ IUCN. Dù là loài được bảo vệ, chúng vẫn bị săn bắt để lấy thịt và da ở một số nơi.

Lộc Xuân (Theo BBC News)