Thứ năm, 07/06/2018 - 14:21

Những bệnh nguy hiểm do muỗi truyền

Dân trí

Người bị muỗi đốt dễ bị truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra:

Những bệnh nguy hiểm do muỗi truyền - 1

1. Zika

Vi-rút Zika bắt đầu xuất hiện từ năm 2016. Ấn Độ, châu Phi và một số quốc gia Đông Nam Á khác đã bị dịch vi rút Zika. Bệnh này lây lan từ muỗi Aedes Aegypti và có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh ở trẻ em khi nó ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.

2. Vi-rút West Nile

Được cho là có nguồn gốc ở phần phía tây của châu Phi, quanh khu vực sông Nile, loại virus này đã đi đến các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á và thậm chí cả các nước phát triển như Mỹ.

Cần lưu ý rằng nhiều người bị ảnh hưởng bởi loại vi-rút này không có triệu chứng và vi-rút này thường chết luôn bên trong cơ thể. Tuy nhiên, ở một số người có thể có các triệu chứng giống như cúm, mà cuối cùng có thể gây ra tình trạng viêm não và tử vong.

3. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh do vi-rút nghiêm trọng, có thể nhanh chóng khiến người bệnh tử vong và không có cách điều trị hoặc chủng ngừa đặc hiệu nào. Bệnh sốt xuất huyết lan truyền từ muỗi Aedes Aegypti giống như Zika. Người ta ước tính rằng khoảng 2,5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở châu Á, châu Phi và quần đảo Caribê.

4. Sốt Chikungunya

Sốt Chikungunya là một căn bệnh do vi-rútnguy hiểm khác, gây ra các triệu chứng giống như cúm và cuối cùng tấn công hệ thống miễn dịch và cũng có thể gây tổn thương cho các cơ quan và gây tử vong. Bệnh này cũng lây lan bởi cùng một loài muỗi gây sốt xuất huyết và Zika, muỗi Aedes Aegypti. Chikungunya phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và kém phát triển ở châu Á và châu Phi.

5. Viêm não St Louis

Đây là một trong những bệnh hiếm gặp nhất, nhưng nguy hiểm. Đây cũng là một bệnh vi-rút do muỗi truyền. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, mất phương hướng, run, hôn mê, co giật, tê liệt, vv Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Loại vi-rút này phổ biến nhất trong các khu vực rừng và đầm lầy ở Đông và Trung Mỹ, là nơi sinh sản loài muỗi lây lan bệnh này.

6. Sốt vàng da và mắt

Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, vv, mà cuối cùng gây vàng da và mắt. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở châu Á và châu Phi. May mắn thay, việc tiêm phòng có thể giúp người dân miễn dịch với loại vi-rút này.

7. Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là bệnh lây truyền do muỗi đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù việc tiêm chủng giúp kiểm soát nhưng không giúp nhiều trong việc loại trừ hoàn toàn căn bệnh này. Bệnh có thể gây các triệu chứng sốt nóng rồi rét, có phần giống cúm kèm theo lỵ và tiêu chảy.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky

Đáng quan tâm
Mới nhất