Nhựa đường thông minh có thể hút nước chống ngập lụt

(Dân trí) - Vật liệu nhựa đường thông minh Flexi-Pave của công ty KBI, Hoa Kỳ với khả năng hút nước chống ngập lụt được xem là một bước đột phá lớn.

Nhựa đường thông minh có thể hút nước chống ngập lụt - 1

Công viên Quốc gia Yellowstone đã giới thiệu và đưa vào áp dụng một đường đi bộ 4000 m2 được xây dựng với Flexi-Pave, một vật liệu nhựa đường thay thế được làm từ đá và lốp xe tái chế. Chỉ một m2 thôi là đã có thể thấm hút 3.000 gallon nước/h (tương đương 11.000 lít nước).

Không giống như nhựa đường hay bê-tông thông thường, Flexi-Pave được cấu tạo bởi một chất kết dính có nhiều lỗ thẩm thấu, cho phép nước thấm trực tiếp vào bên trong mặt đất, chạm dần đến tầng ngậm nước bên dưới.

Đặc tính hút nước của Flexi-Pave có được nhờ công thức chế tạo đặc biệt từ lốp xe đã hủy bỏ, sỏi đá, và hàm lượng kết dính.


Flexi-Pave được cấu tạo bởi một chất kết dính có nhiều lỗ thẩm thấu, cho phép nước thấm trực tiếp vào bên trong mặt đất, chạm dần đến tầng ngậm nước bên dưới.

Flexi-Pave được cấu tạo bởi một chất kết dính có nhiều lỗ thẩm thấu, cho phép nước thấm trực tiếp vào bên trong mặt đất, chạm dần đến tầng ngậm nước bên dưới.

Bagnall chia sẻ: "Sản phẩm của chúng tôi nhận được nhiều đánh giá rất cao và tích cực nhờ vào tính năng bảo vệ môi trường siêu việt".

Tính đến nay, công viên đã sử dụng tổng cộng 1536 chiếc lốp xe Michelin hết hạn sử dụng để góp phần tạo ra quãng đường đi 4160 m2.

Bên cạnh đó, Bagnall cũng bày tỏ quan điểm và tầm nhìn sâu rộng hơn, vượt ra cả quy mô một công viên như Yellowstone. Với xu hướng đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay, ông nhận định nhiệm vụ bảo tồn nguồn nước đang trở nên cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết.

Flexi-Pave hiện đang được áp dụng ở 200-300 thành phố. Nhưng trong tương lai KBI hy vọng sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng ra cả những thành phố lớn khác trên toàn thế giới, sử dụng cho cả những công trình kiến thiết đa dạng khác như lòng đường bộ, bãi đỗ xe...


Flexi-Pave hiện đang được áp dụng ở 200-300 thành phố.

Flexi-Pave hiện đang được áp dụng ở 200-300 thành phố.

Ngoài ra, vẫn còn một cái tên khác - Topmix Permeable - một sản phẩm tương tự, làm từ công ty Tarmac tại Anh Quốc. Được biết, vật liệu này có kết cấu làm bằng đá granite thay vì cao su, và sức hút cũng khá đáng nể: 880 gallon nước/phút. Tuy vậy, Flexi-Pave là lựa chọn lý tưởng hơn cả vì tính linh hoạt của nó, không bị vỡ hay phải lắp đặt, xây dựng cố định một chỗ.

Bagnall chia sẻ thêm: "Tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất là nước. Nếu Flexi-Pave có thể được tận dụng hết khả năng trong quá trình đô thị hóa, thì lượng nước tự nhiên sẽ được bảo tồn và phát huy một cách tối đa, nhờ vậy chúng ta sẽ có thêm nhiều nguồn nước sạch dự trữ khác cho tương lai."

Đoàn Dương (Theo Business Insider)