Sóc Trăng:

Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Dân trí Tại buổi tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2015, nhiều giải pháp có hiệu quả đã được trao cho các nhà giáo đang công tác tại các trường học trong tỉnh Sóc Trăng.

Ban tổ chức hội thi cho biết, hội thi lần này có 40 giải pháp đăng ký dự thi. Trong đó có 12 giải pháp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; 7 giải pháp công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cơ khí tự động hóa, chế tạo công cụ, dụng cụ; 9 giải pháp nông, lâm, ngư nghiệp; 1 giải pháp vật liệu, hóa chất, năng lượng, xây dựng vào giao thông vận tải; 8 giải pháp y dược, giáo dục và đào tạo; 3 giải pháp tài nguyên và môi trường.

Qua chấm chọn, kết quả có 1 giải pháp đạt giải Nhất; 7 giải pháp đạt giải Nhì; 8 giải pháp đạt giải Ba và 13 giải pháp đạt giải Khuyến khích; trong đó, các nhà giáo đã chiếm hết 16 giải (có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích).

Thầy Nguyễn Văn Nưng (giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, huyện Cù Lao Dung) xuất sắc giành giải Nhất với giải pháp “Máy vô chân mía”. Giải pháp được thực hiện từ niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật của nhà giáo Nguyễn Văn Nưng xuất phát từ nhu cầu thực tế trong sản xuất nông nghiệp của người dân ở huyện Cù Lao Dung, nơi có diện tích mía nhiều nhất tỉnh Sóc Trăng. Với sự đam mê của mình, qua nghiên cứu, tìm tòi, thầy Nguyễn Văn Nưng đã thiết kế, chế tạo chiếc máy vô chân mía gọn nhẹ, thuận tiện trong quá trình vận hành. Việc áp dụng máy vô chân mía sẽ giúp giảm giá thành trồng mía nguyên liệu, giảm công thuê mướn lao động, giúp tăng lợi nhuận cho nông dân và góp phần vào quá trình cơ giới hóa nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Trao giải Nhất cho thầy giáo Nguyễn Văn Nưng với giải pháp Máy vô chân mía.
Trao giải Nhất cho thầy giáo Nguyễn Văn Nưng với giải pháp "Máy vô chân mía".

Tác giả Huỳnh Chí Phến (Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) đạt giải Nhì với giải pháp “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý báo giảng, đăng ký hội giảng, đăng ký phòng thực hành, đăng ký sửa chữa cơ sở vật chất”. Giải pháp này được Ban tổ chức đánh giá đã góp phần tăng hiệu quả quản lý, điều hành trong nhà trường; hơn nữa đã ứng dụng được vào trang thông tin điện tử của trường, việc truy cập thông tin dễ dàng, đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác quản lý báo giảng, đăng ký hội giảng, đăng ký phòng thực hành, đăng ký sửa chữa cơ sở vật chất.

Giải pháp “Máy cắt đa năng cải tiến giá rẻ” của các nhà giáo Đoàn Văn Chỉnh, Nguyễn Đức Thắng, Phan Ngọc Bình (Trường THCS Châu Hưng, huyện Thạnh Trị) được trao giải Nhì khi các tác giả đã thành công với chiếc máy cắt được tích hợp nhiều chức năng như thái chuối cây, tách vỏ ốc, xay cua, tôm, cá,... Với động cơ tương đối nhỏ (2 HP) nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian, giá thành rẻ, đáp ứng được nhu cầu trong chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân địa phương.

Nhà giáo Nguyễn Đình Khánh (Trường THCS Tài Văn, huyện Trần Đề) cũng đạt giải Nhì cho giải pháp “Bộ quan sát tia sáng trong các thí nghiệm quang học phổ thông”. Với mô hình trực quan sinh động, bộ đồ dùng dạy học này giúp cho học sinh kiểm chứng lại nội dung lý thuyết, quan sát hình ảnh của tia sáng, chùm tia sáng trong môi trường không khí khi chúng đi qua các thấu kính hoặc các môi trường có chiết suất khác nhau. Giải pháp này nhằm giúp học sinh khơi dậy niềm đam mê và yêu thích hơn với môn học Vật lý nói chung và phần quang học nói riêng.

Với giải pháp “Xe điện hỗ trợ học sinh khuyết tật”, nhà giáo Lý Thanh Liêm (Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) giành giải Ba. Nhiều người đánh giá cao tính thực tiễn của giải pháp này khi hỗ trợ rất tích cực cho những học sinh khuyết tật, hỗ trợ cho các em đi lại dễ dàng hơn, phục vụ tốt công việc học tập cũng như trong sinh hoạt và cuộc sống của các em. Ngoài giải pháp đạt giải trên, nhà giáo Lý Thanh Liêm và một cộng sự của mình là nhà giáo Nguyễn Thái Bỏ (Trường THPT Hoàng Diệu) cũng đạt giải Ba cho giải pháp “Phương tiện di chuyển trong khu nội bộ”.

Thầy Lý Thanh Liêm cho biết: “Chúng tôi thực hiện việc chế tạo bằng nhiệt huyết, đam mê khoa học kỹ thuật chứ cũng không nghĩ đến việc sẽ đạt giải. Việc chế tạo xe điện hỗ trợ học sinh khuyết tật là do trường tôi đang công tác có học sinh khuyết tật nên chúng tôi nghĩ chế tạo phục vụ, hỗ trợ cho em phương tiện đi lại để học tập tốt hơn”.

Ông Hứa Chu Khem - Chủ tịch Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng, đánh giá, việc tổ chức Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và sáng chế của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần này số lượng giải pháp tham dự tăng gấp đôi so với lần thi trước đó, chất lượng các giải pháp cũng cao hơn, có những giải pháp thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo, đã được áp dụng có hiệu quả trong thực tế sản xuất, đã đạt được nhiều kết quả khả quan, các giải pháp tham gia hội thi đều có tính khả thi cao trong thực tiễn.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ
Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:58

GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”

(Dân trí) - “Số người nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nói chung và toán học nói riêng ở Việt Nam là rất ít so với dân số. Toán học Việt Nam có một vài cá nhân có uy tín quốc tế, nhưng chưa tạo ra được trường phái riêng.” - nhận định của GS Vũ Hà Văn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:03

Đề tài "giời ơi" hết đất sống?
Đề tài "giời ơi" hết đất sống?

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ KHCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu chưa ứng dụng thực tế, còn đắp chiếu, bỏ ngăn kéo.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:27

Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học
Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học

(Dân trí) - Vừa qua, một nhóm học sinh của Trường THPT An LạcThôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiến hành tìm hiểu và phân tích thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu ở địa phương, qua đó đã thí nghiệm trích lấy các chất từ cây cỏ dại để tạo nên thuốc trừ sâu sinh học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:12

Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?

Nghỉ hưu ở tuổi 55, nhiều nhà khoa học nữ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cảm thấy hụt hẫng vì không được theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:56

Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam
Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học. “Đất nước cần những trí thức trẻ dám cống hiến, dám hy sinh cho khoa học như GS Hiếu” - thầy cô và đồng nghiệp đã nói như vậy về giáo sư trẻ nhất năm 2015 Nguyễn Văn Hiếu.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:13

Niềm tự hào của Toán học Việt Nam
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam

Những ngày đầu năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hungary đón nhận một tin vui khi Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong, hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest được phong hàm Giáo sư (GS).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:00

Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh
Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh

(Dân trí) - Giản dị trong trang phục giày vải thể thao, bộ áo váy nhẹ nhàng, miệng luôn nở nụ cười thân thiện khi trò chuyện, nữ giáo sư Lưu Lệ Hằng - người Mỹ gốc Việt đầu tiên có tên đặt cho một tiểu hành tinh, đã để lại ấn tượng mạnh cho chúng tôi.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh mức lương cơ sở tăng thêm đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:07

Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm
Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm

Cụ rùa Hồ Gươm và rùa Đồng Mô (Sơn Tây) có cùng loài hay không là câu hỏi gây tranh cãi ở Việt Nam nhiều năm nay. Các tư liệu khoa học quốc tế có thể giải mã câu hỏi này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:40

CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO
CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới công tác điều tra vật thể bay không xác định (UFO) trên toàn thế giới.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đã học đúng cách?
Bạn đã học đúng cách?

(Dân trí) - Bạn học rất chăm chỉ mà kiến thức thu về chẳng là bao? Bạn băn khoăn không biết mình đã làm sai điều gì mà học mãi không vào? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn đã học đúng cách chưa nhé!

Thứ sáu, 22/01/2016 - 12:02

Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa
Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, xác cụ rùa ở Hồ Gươm sẽ được bảo quản để làm tiêu bản, giống như cá thể rùa Hoàn Kiếm chết năm 1967 mà tiêu bản đang lưu giữ tại đền Ngọc Sơn.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:19

Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm
Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm

Điều phối viên Chương trình rùa châu Á nói rằng, ông rất ngạc nhiên trước thông tin kết quả giám định ADN cho thấy rùa Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) thuộc giống khác rùa Đồng Mô và hai con rùa mai mềm Rafetus swinhoei ở miền nam Trung Quốc...

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:19

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?
Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

Theo một khảo sát từ năm 2005, 3 phần tư người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Hơn một phần ba số người được hỏi nói rằng họ tin vào ma quỷ và những linh hồn trở về sau khi chết. Ngoài ra, 37% người Mỹ tin vào những ngôi nhà ma và có tới 41% tin vào khả năng ngoại cảm.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:53

Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động
Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động

(Dân trí) - Một ứng dụng “trợ lý ảo” dành riêng cho người Việt, với tên gọi VAV (Virtual Assistant for Vietnamese) vừa được nhóm nghiên cứu do sinh viên, học viên Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN ứng dụng thành công.

Thứ hai, 18/01/2016 - 03:30

Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống
Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống

(Dân trí) - Từ thực tiễn cuộc sống các em học sinh trung học đã sáng tạo ra những sản phẩm khoa học kỹ thuật được đánh giá cao, thiết thực. Nhiều dự án khoa học của các em thực sự rất có ý nghĩa trong đời sống.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:18

Nước máy chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu?
Nước máy chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn vệ sinh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:25

Học sinh trung học sáng tạo sản phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật
Học sinh trung học sáng tạo sản phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Để khuyến khích học sinh trung học vận dụng các kiến thức đã học và giải quyết những vấn đề thực tiễn, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2015-2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:27

Trao giải thưởng KOVA cho các nghiên cứu khoa học mang ứng dụng cao
Trao giải thưởng KOVA cho các nghiên cứu khoa học mang ứng dụng cao

(Dân trí) - Sáng nay (9/1), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tham dự và trao giải thưởng KOVA lần thứ 13 vinh danh đóng góp của 5 công trình nghiên cứu khoa học đã được đưa vào ứng dụng; 6 tấm gương có những việc làm nhân văn cùng 18 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:30

Nhiều chính sách trọng dụng cá nhân hoạt động KHCN
Nhiều chính sách trọng dụng cá nhân hoạt động KHCN

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch 21/2015/TT-BKHCN-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 10:43

Vị tiến sĩ một đô đến triệu đô
Vị tiến sĩ một đô đến triệu đô

Anh là tiến sĩ trong ngành Robot sinh học được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Anh từng từ chối lời mời lương hàng nghìn đô để về nước làm việc. Đó là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, TS Nguyễn Bá Hải (sinh năm 1983), Giám đốc Trung tâm dạy học số, cha đẻ kính “Mắt thần” đầu tiên cho người khiếm thị Việt Nam.

Thứ năm, 07/01/2016 - 02:20

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức hạng đặc biệt
Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức hạng đặc biệt

(Dân trí) - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức sự nghiệp khoa học và công nghệ hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:44