Nhà vệ sinh tương lai sẽ được tích hợp… trí thông minh nhân tạo

(Dân trí) - Nhiều người hẳn sẽ nghĩ đây là một ý tưởng “dở hơi”. Tuy nhiên, một công ty sản xuất chip máy tính cho rằng, AI sẽ giúp con người phát hiện bệnh từ ngay khi đi… vệ sinh là rất cần thiết.

Nhờ phân tích nước tiểu và phân, AI có thể sẽ đưa ra những chuẩn đoán từ sớm về tình trạng sức khoẻ của con người.

“Điều này có thể tiết kiệm không ít cho các chuyến đi đến thăm khám với các bác sĩ và nhận các bệnh sớm hơn so với những người khác.

Nhà vệ sinh trong tương lai được tích hợp AI sẽ giúp cảnh báo các căn bệnh từ sớm cho con người.
Nhà vệ sinh trong tương lai được tích hợp AI sẽ giúp cảnh báo các căn bệnh từ sớm cho con người.

Hãy tưởng tượng đến viễn cảnh nhà vệ sinh thông minh trong tương lai sẽ giúp phân tích chất thải của con người trong thời gian thực mỗi ngày. Bạn không cần phải đi khám bác sĩ sáu tháng một lần.

Nếu bất kỳ dấu hiệu của bệnh bắt đầu xuất hiện, bạn có thể kiểm soát nhanh hơn nhiều dựa trên phân tích nước tiểu và phân tích phân”, ông Sanjay Mehrotra, CEO của Micron Technology cho biết.

Thông thường, các mẫu phân tích phân và nước tiểu sẽ được sử dụng trong Y học và có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng dạ dày, viêm loét đại tràng, tiểu đường và nhiều căn bệnh khác.

CEO Sanjay Mehrotra cho biết, với các loại nhà vệ sinh được trang bị AI có thể tự động phân tích nước tiểu và phân trong bồn cầu trước khi chúng được giật nước trôi đi.

Thông qua các con số thống kê, AI sẽ tự lập các báo cáo sau đó có thể được tải lên internet để gửi đến một bác sĩ, có khả năng tiết kiệm thời gian cần thiết để làm nhiều xét nghiệm hơn.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã tiết lộ vào tháng 7 vừa qua đã tìm ra cách kiểm tra nước tiểu của người dân đối với lượng đường trong máu và nồng độ cồn với nhà vệ sinh thông minh.

Không chỉ thế, nhà vệ sinh thông minh còn có thể nhận ra một người bị trầm cảm, mang thai, hút thuốc hay sử dụng ma túy bằng cách thử nghiệm hóa chất trong nước tiểu của họ.

Nhận định về ý tưởng mới của CEO Sanjay Mehrotra, các chuyên gia Y học cho rằng, nếu công nghệ này được đưa vào ứng dụng rộng rãi sẽ là một bước tiến quan trọng của Y học và giúp giảm áp lực lên các dịch vụ y tế nếu các xét nghiệm đơn giản có thể được thực hiện tại nhà.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)