Nhà máy tái chế di động biến rác thành đá lát

Dân trí

Nhà máy có tên Trashpresso nằm gọn trong một thùng chứa 40 ft có thể di chuyển mọi nơi. Khi đã được mở ra, hệ thống có thể rửa, xay, đun chảy và đúc nhựa và vải thải thành gạch, đá lát nền...

Ở các nước phát triển, người ta không để ý nhiều đến rác thải. Các thùng rác được kéo đến lề đường, và những chiếc xe tải thu gom đưa đến bãi rác. Nhưng những khu vực hẻo lánh thường thiếu cơ sở hạ tầng, có nghĩa là sẽ khó khăn hơn trong việc tập trung rác về bãi hoặc xử lý ngay tại chỗ.

Trashpresso được thiết kế để giảm nhẹ tải trọng, như một nhà máy bán di động, sử dụng năng lượng mặt trời, biến rác thành đá lát.


Trashpresso là một trung tâm tái chế bán linh hoạt, có thể biến phế thải nhựa và vải thành gạch ngói.

Trashpresso là một trung tâm tái chế bán linh hoạt, có thể biến phế thải nhựa và vải thành gạch ngói.

Hệ thống được tạo ra bởi Miniwiz, công ty thiết kế đã có các sáng kiến tái chế sáng tạo khác như Polli-Bricks, được làm từ phế thải, cửa hàng Nike ở Thượng Hải, Trung Quốc, được xây dựng hoàn toàn bằng các vật liệu có nguồn gốc từ chai, lon và đĩa DVD.

Dự án mới nhất này được Miniwiz gọi là nhà máy tái chế nâng cấp di động. Trashpresso nằm gọn trong một thùng chứa 40 ft (12 m) có thể được vận chuyển tới các địa điểm ở xa cần được dọn dẹp. Khi đã được mở ra, hệ thống có thể rửa, xay, đun chảy và đúc nhựa và vải thải thành gạch. Miniwiz cho biết gạch đó thích hợp để làm sàn trong nhà và ngoài trời, hoặc tinh xảo hơn nữa. Năm chai nhựa tương đương với một tấm ngói, và Trashpresso có thể sản xuất khoảng 10m2 gạch mỗi 40 phút.

Để được triển khai cách xa lưới điện, Trashpresso cần phải tự cấp điện, và hệ thống này chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Ngay cả nước được sử dụng để rửa rác cũng được đưa vòng trở lại qua hệ thống, với cố gắng để giảm khối lượng của nó.

Miniwiz cho biết: "Cho đến nay, việc tái chế nâng cấp công nghiệp vẫn chỉ hạn chế ở các nhà máy. Trashpresso vượt qua các rào cản về khoảng cách và năng lượng và cho thấy việc tái chế có thể được thực hiện ở mọi nơi. Nó không chỉ phục vụ cho việc chuyển đổi rác tại chỗ, nó còn được coi là công cụ giáo dục ở những cộng đồng hẻo lánh".

Công việc đầu tiên của Trashpresso là làm sạch khu vực sông băng của NianBao Yuze, nằm trên cao nguyên Tây Tạng và cung cấp vật liệu cho sông Hoàng Hà, sông Dương Tử và sông Mekong. Khu vực này đang chứng kiến sự gia tăng về du lịch, kéo theo lượng rác thải cũng tăng lên. Công ty sẽ triển khai hệ thống vào tháng 7 để thể hiện năng lực của mình.

N.K.L-NASATI (Theo Newatlas)