Nhà khoa học Nga nhận định về khả năng xảy ra vụ nổ Mặt trời

(Dân trí) - Trước thông tin Mặt trời đã chuyển sang một chu kỳ hoạt động mới và sẽ xảy ra vụ nổ, giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Anatoly Petrukovich cho rằng điều này khó xảy ra.

"Khả năng đó cực kỳ khó xảy ra. Hoạt động của Mặt trời như một lò phản ứng nhiệt hạch đang được tính toán và xác minh", ông Anatoly Petrukovich nói. 

Nhà khoa học Nga nhận định về khả năng xảy ra vụ nổ Mặt trời - 1

Đồng thời nhà khoa học nói thêm rằng vầng thái dương của chúng ta cũng có thể chịu tác động ngoại cảnh mang tính thảm họa, ví dụ như vụ nổ của một ngôi sao cạnh đó.

"Nhưng chúng ta có một nơi yên tĩnh trong thiên hà, trong khu vực lân cận của chúng ta các vụ nổ siêu tân tinh là cực kỳ hiếm. Những ngôi sao gần nhất có thể phát nổ về mặt lý thuyết cách chúng ta hàng chục năm ánh sáng. Đó là những ngôi sao xanh khổng lồ, và tất cả chúng đều đang ở trong giai đoạn còn lâu mới phát nổ", ông Petrukovich giải thích.

Nhà khoa học lưu ý rằng tương đối khó có thể hình dung ra một cơ chế khác ảnh hưởng tới Mặt trời, vì vậy bất kỳ dự đoán nào khác cũng sẽ không dựa trên kiến thức khoa học.

"Ví dụ cũng như nhận định về sự xuất hiện của những người ngoài hành tinh hung ác đến chinh phục chúng ta. Chúng ta biết rất nhiều phương án xảy ra khi các ngôi sao phát nổ, nhưng đó không phải là trường hợp của chúng ta",  nhà khoa học nói.

Trước đó, các chuyên gia tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) xác nhận Mặt trời đã bước vào một chu kỳ hoạt động mới với tên gọi chính thức là Chu kỳ Mặt trời 25 (Solar Cycle 25).

Mức độ hoạt động của Mặt trời được đo bằng số lượng các vết đen trên bề mặt của ngôi sao này. Độ sáng vết đen bằng khoảng 1/4 độ sáng những vùng xung quanh. Nguyên nhân xuất hiện vết đen là do các biến đổi từ trường rất mạnh trên Mặt trời. Chu kỳ hoạt động của Mặt trời kéo dài trung bình khoảng 11 năm.

Trong chu kỳ 25, Mặt trời dự kiến sẽ hoạt động cực đại vào tháng 7/2025. Thời gian Mặt trời hoạt động cực đại làm gia tăng số lượng các vết đen, tia lửa Mặt trời (solar flare) và bão từ. Bão từ có thể làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến, hư hỏng vệ tinh, ảnh hưởng đến hệ thống điện trên Trái đất.

Đang được quan tâm