Nguyên Thủ tướng New Zealand "lộ bí quyết" ứng phó với biến đổi khí hậu cho Việt Nam

Dân trí Chiều ngày 9/11, Diễn đàn Hà Nội 2018 đã chính thức diễn ra với sự tham gia của 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, các diễn giả và các nhà khoa học. Bên lề diễn đàn này, bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand đã đưa ra những lời cảnh báo với Việt Nam trong việc ứng phó đối với biến đổi khí hậu.
>>Diễn đàn Hà Nội 2018: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu

Xây dựng hệ thống thông tin thời tiết thật tốt để hỗ trợ cộng đồng

Trao đổi với báo chí, bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP cho hay, những thông điệp chính mà tôi muốn chuyển tải ở diễn đàn này đó là mức độ cam kết của Thỏa thuận Paris, làm thế nào kìm hãm sự nóng lên của toàn cầu ở dưới 2 độ C, nếu lý tưởng nhất là 1,5 độ C. Nhưng hiện tại các quốc gia lại không làm được điều đó mà lại đang có xu thế vận hành làm cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên hơn 3 độ C. Và đây quả thật đây là một thảm họa của thế giới, vì thế mọi quốc gia phải có cam kết quả quyết hơn, mạnh mẽ hơn đối với giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời phải hỗ trợ các quốc gia đang phát triển để họ thích ứng được, giảm thiểu phát thải nhà kính, và việc này cần phải làm nhanh.


Bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP chia sẻ tại Diễn đàn Hà Nội 2018.

Bà Helen Clark - nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP chia sẻ tại Diễn đàn Hà Nội 2018.

Trong thỏa thuận Paris, các quốc gia đang phát triển đã cam kết gia tăng hỗ trợ tài chính là 100 tỷ USD/năm, từ nay đến 2020, duy trì đến 2025 để duy trì nỗ lực về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhưng đến nay, hỗ trợ tài chính vẫn chưa thấy đâu. Chính vì thế, hai vấn đề mà tôi muốn kêu gọi là thích ứng và giảm thiểu đối với biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng.

“Việc ứng phó đối với biến đổi khí hậu cần phải được tích hợp vào kế hoạch phát triển quốc gia và tôi chắc chắn Việt Nam đã làm được điều này rồi”, bà Helen Clark nhấn mạnh.

Chia sẻ về giải pháp chống biến đổi khí hậu của New Zealand, bà Helen Clark cũng cho biết, giống như Việt Nam, New Zealand có đường bờ biển rất dài, chúng tôi có nhiều vấn đề dễ bị tổn thương như gia tăng mực nước biển, gặp những cơn bão với cường độ lớn. Bộ Tài nguyên và Môi trường New Zealand đã đưa ra hướng dẫn mới, trong đó khuyến cáo người dân hạn chế xây dựng nhà cửa và các cơ sở hạ tầng ở mức gần nhất có thể với biển là bao nhiêu – tức là khoảng cách phải an toàn, nếu không sẽ dễ gặp thiệt hại về nhà cửa, vật chất và hạ tầng nếu có thiên tai xảy ra.

“Việt Nam cũng cần cẩn trọng, không nên phát triển xa hơn nữa ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất. Bên cạnh đó, sản xuất lương thực của Việt Nam cũng cần được cảnh báo thận trọng vì sự xâm nhập mặn của nước biển hiện là vấn đề lớn, ảnh hưởng nhiều tới diện tích đất canh tác của Việt Nam, cho nên Việt Nam nên xem xét mức độ thích ứng như thế nào của ngành nông nghiệp là phù hợp nhất với tình huống bây giờ”, bà Helen Clark cảnh báo.

Minh chứng cho vấn đề chống biến đổi khí hậu ở lĩnh vực nông nghiệp, bà Helen Clark cho rằng có thể chọn những loại giống cây có thể chịu mặn tốt hơn.

“New Zealand cũng dựa nhiều vào nông nghiệp, những sự kiện khó lường trước vào thời tiết cũng là vấn đề rất lớn. Cho nên chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống thông tin thời tiết thật tốt để hỗ trợ cộng đồng những người nông dân để họ ứng phó tốt hơn với sự kiện bất thường của thời tiết cực đoan”, bà Helen Clark gợi ý giải pháp cho Việt Nam.

Diễn đàn Hà Nội có ý nghĩa hết sức quan trọng


Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: “Diễn đàn Hà Nội 2018 là thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành của các cơ quan của Chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam”, Thứ trưởng Thành nói.

Cũng theo Thứ trưởng Thành, Chính phủ Việt Nam sớm nhận thức được các thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu với phát triển bền vững đất nước. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều kế hoạch hành động từ cấp quốc gia, cấp ngành và cấp địa phương nhằm tăng cường về khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nỗ lực to lớn của Việt Nam khi là một nước đang phát triển và vừa mới gia nhập vào nước có thu nhập ở mức trung bình thấp.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành.

Tuy nhiên ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thì ngoài nỗ lực của Chính phủ thì các địa phương cần có sự tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn nữa của các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục và đào tạo, các chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Sau diễn đàn này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ giao cho các bên liên quan tiếp thu các kết quả thảo luận để từ đó báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu xem xét ban hành các cơ chế chính sách thích hợp”, Thứ trưởng Thành nói.

Tham dự diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phân tích: Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến từng gia đình và từng con người, không phân biệt quốc gia, chủng tộc và tôn giáo. Nhưng để giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều không thể giải quyết được. Ở đây đòi hỏi có sự tham gia của tất cả mọi người, của tất cả các quốc gia, của các dân tộc.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

“Diễn đàn ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước của chúng ta bởi diễn đàn có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà giáo dục, các vị khách quốc tế và các chuyên gia của nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng qua diễn đàn này sẽ gợi mở về những giải pháp, vấn đề truyền thông cho cộng đồng để mỗi người dân Việt Nam có ý thức về bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, đổi mới công nghệ, ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ mới đảm bảo sự phát triển bền vững về kinh tế”, Thứ trưởng Tạc bày tỏ.

Được biết tại diễn đàn này sẽ có các cuộc trao đổi học thuật và chính sách liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững với 05 mục tiêu cốt lõi như sau: Xác định và phân tích các bằng chứng về tác động của biến đổi khí hậu; thảo luận về mô hình, bài học được áp dụng thành công trong ứng phó biến đổi khí hậu; Hỗ trợ, tư vấn các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội, khối tư nhân để xây dựng chính sách và chiến lược ứng phó chủ động hơn với biến đổi khí hậu; Đóng góp các giải pháp tiên tiến để xây dựng một xã hội hài hòa, phát thải các-bon thấp và thích ứng tốt trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu về ứng phó biến đổi khí hậu; Tăng cường hợp tác để đẩy mạnh công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc tế và khu vực.

Bên cạnh phiên toàn thể, Diễn đàn Hà Nội gồm 05 tiểu ban chuyên môn bao gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ trì mỗi tiểu ban chuyên môn là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, nhà lập chính sách đến từ Việt Nam và quốc tế

Diễn đàn Hà Nội diễn ra từ ngày 8-10/11/2018 là một sáng kiến của ĐHQGHN, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Diễn đàn có sự tham gia phối hợp của Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) và các cơ quan liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tp. Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.
Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, Diễn đàn Hà Nội với chất lượng khoa học cao là một minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của ĐHQGHN cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.

Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân
Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân

(Dân trí) - Nếu bạn đang cố giảm cân, một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể giúp đẩy mạnh việc giảm cân của bạn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:04

Robot mèo nhanh và nhẹ nhất thế giới - tương lai của thú cưng máy
Robot mèo nhanh và nhẹ nhất thế giới - tương lai của thú cưng máy

(Dân trí) - “Nybble” là tên của robot mèo nhẹ và có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới. Sản phẩm này được ra mắt để hướng đến những người cô đơn muốn có thú cưng bầu bạn nhưng họ lại có quá ít thời gian cũng như kinh nghiệm để chăm sóc một con vật bằng xương bằng thịt.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:38

Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm
Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm

(Dân trí) - Nhà địa chất học của Đại học Nevada Las Vegas, Stephen Rowland, đã có một phát hiện bất ngờ về dấu chân của một sinh vật được cho giống bò sát xuất hiện cách đây tới 310 triệu năm.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:59

Tìm thấy bức tranh Graffiti 2.000 năm tuổi ở Israel
Tìm thấy bức tranh Graffiti 2.000 năm tuổi ở Israel

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học tại Israel vừa phát hiện ra một bức tranh Graffiti cổ có niên đại khoảng 2.000 năm trong một bể chứa nước La Mã cổ đại.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:55

Trên sao Hoả có những kiến trúc cổ của người ngoài hành tinh?
Trên sao Hoả có những kiến trúc cổ của người ngoài hành tinh?

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu UFO theo thuyết âm mưu nổi tiếng Scott C Warring vừa tuyên bố đã tìm ra những bằng chứng mới về sự có mặt của người ngoài hành tinh trên sao Hoả.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:50

Các nhà khảo cổ học đã tính sai niên đại của các Kim tự tháp Ai Cập?
Các nhà khảo cổ học đã tính sai niên đại của các Kim tự tháp Ai Cập?

(Dân trí) - Nhà sử học có tên Matt Sibson đến từ Anh quốc mới đây đã đưa ra thông tin gây sốc với cộng đồng nghiên cứu bí ẩn của các Kim tự tháp ở Ai Cập. Theo Matt Sibson, khu phức hợp gồm các Kim tự tháp nổi tiếng thế giới thực tế được xây dựng vào khoảng… 5.000 năm trước Công Nguyên.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:44

Mất ngủ có thể gây ra lo âu
Mất ngủ có thể gây ra lo âu

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy một đêm không ngủ có thể khiến não bộ tràn đầy lo lắng vào ngày hôm sau. Ngoài ra, hoạt động não ở những người thức đêm cũng bị thay đổi.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:02

Rùng mình cảnh hàng nghìn con nhện “giăng tơ” trên cao tốc tại Mỹ
Rùng mình cảnh hàng nghìn con nhện “giăng tơ” trên cao tốc tại Mỹ

(Dân trí) - Những con nhện đen kịt phủ khắp nơi trên đường cao tốc 230 ở ở ngoại ô thành phố Bono, hạt Craighead, bang Arkansas, Mỹ, khiến nhiều người dân địa phương không khỏi rùng mình.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:36

Trung Quốc ra mắt MC trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc ra mắt MC trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Không có việc làm nào an toàn với tự động hóa - thậm chí đọc tin tức trên TV.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:39

Có gì nóng hơn cả Mặt Trời không?
Có gì nóng hơn cả Mặt Trời không?

(Dân trí) - Mặt Trời của chúng ta mà một quả bóng khí khổng lồ có nhiệt độ bề mặt lên đến 6.000 độ C và trong lõi còn lên đến hàng triệu độ C. Hãy thử tưởng tưởng xem nó nóng đến mức nào so với một ấm nước đang sôi chỉ có 100 độ C thôi mà có thể làm ta bị bỏng rồi. Vậy có gì nóng hơn cả Mặt Trời không?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:07

Xuất hiện lừa vằn siêu hiếm được “lai tạo tự nhiên” thành công
Xuất hiện lừa vằn siêu hiếm được “lai tạo tự nhiên” thành công

(Dân trí) - Ngay cả chủ nhân của “cha” và “mẹ” chú lừa vằn hiếm hoi này còn không biết rằng “mẹ” của nó đã mang thai cho đến khi sinh ra chú lừa Zippy.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:53

Nấm có thể được sử dụng tạo ra “điện sinh học” trong tương lai
Nấm có thể được sử dụng tạo ra “điện sinh học” trong tương lai

(Dân trí) - Trong một tương lai không xa, với phát hiện mới nhất, các nhà khoa học hi vọng sẽ tạo ra nguồn điện sinh học nhờ nấm và vi khuẩn.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện “hạm đội UFO” trên bầu trời Mỹ
Xuất hiện “hạm đội UFO” trên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân địa phương và những người theo thuyết âm mưu lại tiếp tục xôn xao khi xuất hiện những vật thể lạ phát sáng trên bầu trời Texas, Mỹ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:02

Năng lượng mặt trời sẽ được… “đóng chai” dùng dần trong 10 năm tới
Năng lượng mặt trời sẽ được… “đóng chai” dùng dần trong 10 năm tới

(Dân trí) - Ý tưởng này nhiều người mới nghe có thể nghĩ đến là một câu chuyện trong phim viễn tưởng. Tuy nhiên, sự thực là các nhà khoa học đã và đang phát triển một công nghệ có thật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:17

Cơ thể tiêu thụ nhiều calo nhất vào thời điểm nào trong ngày?
Cơ thể tiêu thụ nhiều calo nhất vào thời điểm nào trong ngày?

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố ngày 8/11/2018 trên tạp chí Current Biology của các chuyên gia ở Anh cho biết khi nghỉ ngơi, cơ thể chúng ta tiêu hao nhiều hơn khoảng 10% calo vào chiều tối so với buổi sáng sớm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:08

Tìm thấy rùa hai đầu độc đáo ở Cuba
Tìm thấy rùa hai đầu độc đáo ở Cuba

(Dân trí) - Ở Cuba, tại tỉnh Pinar del Rio, một con rùa hai đầu hiếm gặp đã được tìm thấy.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:09

Sự thật về quầng sáng màu cam bí ẩn bao quanh Trái Đất
Sự thật về quầng sáng màu cam bí ẩn bao quanh Trái Đất

(Dân trí) - Với khoảng cách hơn 400km từ ngoài Trái Đất, một phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chụp lại được một hình ảnh độc đáo về một quầng sáng màu cam đang bao phủ Trái Đất.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:24

Ngạc nhiên trước khả năng của vẹt “chế tạo” công cụ khều thức ăn
Ngạc nhiên trước khả năng của vẹt “chế tạo” công cụ khều thức ăn

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà khoa học cho thấy những chú vẹt mào có trí thông minh vượt trội hơn so với tưởng tượng khi biết cách tạo ra công cụ có độ dài ngắn khác nhau để “khều” thức ăn.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:19

Bạn biết gì về pha của Mặt Trăng?
Bạn biết gì về pha của Mặt Trăng?

(Dân trí) - Quan sát Mặt Trăng trong một tháng chúng ta thấy trăng hình lưỡi liềm rồi đến trăng khuyết rồi trăng tròn, sau đó lại lặp lại. Mỗi một chu kì như vậy gọi là một pha của mặt trăng. Vậy điều gì tạo ra pha mặt trăng?

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:11

Siêu khuẩn giết chết 33.000 người ở châu Âu mỗi năm
Siêu khuẩn giết chết 33.000 người ở châu Âu mỗi năm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, siêu khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến hơn 33.000 người chết mỗi năm ở Liên minh châu Âu. Các nhà khoa học cho biết tình trạng đã trở nên tệ hơn từ năm 2007, trong đó Ý và Hy Lạp là hai nước chịu tổn thất nặng nhất.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:01

Bí ẩn máy bay “đông cứng” giữa bầu trời Nga
Bí ẩn máy bay “đông cứng” giữa bầu trời Nga

(Dân trí) - Cư dân tại địa phương và cộng đồng mạng hiện đang xôn xao về đoạn video được một tài xế quay lại được có nội dung liên quan đến một máy bay chở khách “bất động” giữa không trung.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:26

Tàu thăm dò Parker của NASA lập kỷ lục ở gần Mặt Trời nhất
Tàu thăm dò Parker của NASA lập kỷ lục ở gần Mặt Trời nhất

Ngày 7/11, tàu thăm dò Mặt trời Parker đã chính thức lập kỷ lục ở khoảng cách gần Mặt Trời nhất trong lần tiếp cận đầu tiên khi cách bề mặt "ngôi sao" lớn nhất trong Dải Ngân hà 24 triệu km.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:14

Việt Nam sẽ tạo sản phẩm AI riêng để vươn ra thị trường quốc tế
Việt Nam sẽ tạo sản phẩm AI riêng để vươn ra thị trường quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đến 2025, trong đó đặt ra mục tiêu phát triển một số sản phẩm AI dựa trên lợi thế của Việt Nam, có khả năng vươn ra thị trường quốc tế.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:28

Bắt được gấu mèo bạch tạng siêu hiếm tại Mỹ
Bắt được gấu mèo bạch tạng siêu hiếm tại Mỹ

(Dân trí) - Với tỉ lệ sống sót chỉ khoảng 1/750.000 lần trong tự nhiên, để bắt gặp được một con gấu mèo bạch tạng là cực kì hiếm hoi.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:49