Người ngoài hành tinh từ hơn 1.000 ngôi sao đang theo dõi con người?

Một nghiên cứu mới cho thấy nếu sự sống tồn tại trong không gian, thì người ngoài hành tinh trên 1004 ngôi sao lân cận có thể đang theo dõi con người từ xa.

Người ngoài hành tinh từ hơn 1.000 ngôi sao đang theo dõi con người? - 1

Theo 9News, các nhà thiên văn học ở Mỹ đã công bố nghiên cứu cho rằng một số ngoại hành tinh, là những hành tinh quay quanh các ngôi sao bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, có thể có đường ngắm trực tiếp để quan sát các phản ứng hóa học trong khí quyển Trái đất.

"Nếu người ngoài hành tinh đang quan sát, họ có thể thấy dấu hiệu của một sinh quyển trong khí quyển là một đốm xanh mờ của chúng ta" Lisa Kaltenegger, một nhà thiên văn của Đại học Cornell và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Trong thập kỷ qua, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 4.292 ngoại hành tinh quay xung quanh 3.185 ngôi sao bằng cách quan sát một ngôi sao chủ và đợi nó mờ đi.

Độ mờ cho thấy một hành tinh đã đi qua không gian giữa kính thiên văn và ngôi sao.

Bằng cách phân tích ánh sáng mờ đi như thế nào, các nhà khoa học có thể giải mã thành phần hóa học trong bầu khí quyển của hành tinh và sự sống có thể được phát hiện dựa trên các phản ứng hóa học đó.

Vì vậy, ngược lại, nếu các dạng sống có tồn tại trên 1.004 ngôi sao gần đó Trái đất và thẳng hàng hoàn hảo với hành tinh Xanh, họ cũng có thể nghiên cứu "sinh quyển sôi động" của chúng ta, giống như chúng ta có thể nghiên cứu họ.

“Nếu chúng tôi tìm thấy một hành tinh có sinh quyển sôi động, chúng tôi sẽ tò mò về việc liệu có ai đó ở đó đang quan sát chúng tôi hay không", bà Kaltenegger nói.

Một số ngôi sao lân cận được thảo luận trong bài báo có điều kiện lý tưởng để lấy dữ liệu quan sát trên Trái đất.

Theo các nhà nghiên cứu, 508 trong số 1.004 ngôi sao có điểm thuận lợi hoàn hảo để phát hiện Trái đất trong ít nhất 10 giờ mỗi khi nó đi qua giữa một trong những địa điểm đó và Mặt trời.

Phó giáo sư thiên văn học tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Joshua Pepper cho biết: “Chỉ một phần rất nhỏ các hành tinh sẽ ngẫu nhiên thẳng hàng với đường ngắm của chúng ta. Nhưng có hơn 1 nghìn ngôi sao mà chúng tôi xác định được trong nghiên cứu của chúng tôi trong vùng lân cận Mặt trời có thể nhìn thấy Trái đất của chúng ta".