Người đàn ông ở miền Tây chế tạo thành công xe đạp máy từ máy cắt cỏ cũ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Việt (63 tuổi) ngụ xã Bình Phước, huyện Mang Thít, Vĩnh Long vừa chế tạo thành công chiếc xe đạp máy từ máy cắt cỏ cũ. Cũng từ khi có chiếc xe đạp máy không khí gia đình ông cũng rộn rã hẳn lên bởi có nhiều người tới xem chiếc xe đạp độc, lạ này.

Chiếc xe đạp máy độc nhất vô nhị của ông Việt
Chiếc xe đạp máy độc nhất vô nhị của ông Việt

Ông Việt cho biết, “con ngựa chiến” vừa ra lò của ông được “độ” lên từ chiếc xe đạp thể thao. Ban đầu ông chỉ có ý định mua chiếc xe đạp thể thao cũ về để tập thể dục buổi sáng nhưng do có tuổi nên có những lúc ông đạp về không nổi nên mới chế ra chiếc xe đạp máy này.

“Do tôi cũng có tuổi rồi nên mỗi ngày đạp xe tập thể dục buổi sáng thì thấy rất sung sức. Nhưng đến lúc đạp về thì cảm thấy mệt, nên tôi đã nghĩ ra cách chế cho xe tự chạy được lúc tôi mệt. Do đó, tôi đã tìm mua một máy cắt cỏ cũ về rồi lên internet nghiên cứu, tìm tòi vẽ ra thiết kế, sau đó nhờ thợ cơ khí làm các bộ phận cần thiết.”- Ông Việt cho biết.

Ông Việt cũng cho biết: Do tự ông đề ra bản thiết kế nên có những chi tiết chưa ăn khới với nhau, buộc ông phải sửa đi sửa lại nhiều lần mới hoàn thiện. Chi tiết tốn nhiều chất xám của ông nhất là bộ truyền động của xe.

Người đàn ông ở miền Tây chế tạo thành công xe đạp máy từ máy cắt cỏ cũ

“Ban đầu tôi cho máy truyền động trực tiếp đến bánh xe, nhưng có thể do tận dụng máy cũ của máy cắt cỏ nên chạy một lúc đã bị nóng. Sau đó tôi mới nghiên cứu chế ra bộ truyền động gián tiếp cho bánh xe nên xe chạy rất êm như.”- Ông Việt khoe.

Xe đạp máy của ông Việt có đầy đủ các bộ phận như: chuông báo, gương chiếu hậu, đồng hồ đo tốc độ,…. Ông Việt cho biết chiếc xe đạp máy của ông có thể đạt đến vận tốc 40km/h, nhưng ít khi ông chạy đến tốc độ đó. Trên xe luôn có một bình xăng dự phòng để phòng khi xe hết xăng giữa đường. Cẩn thận hơn ông còn thiết kế thêm công tắc an toàn để đề phòng những đứa trẻ hiếu động.

Ông cũng cho biết, phải mất hơn một tháng trời và chi phí gần 10 triệu đồng thì “tác phẩm” của ông mới hoàn thành và sử dụng được.

Mấy ngày qua, mỗi khi ông Việt chạy chiếc xe đạp máy của mình ra đường thì đều thu hút các ánh nhìn của mọi người. Nhiều người hàng xóm của ông Việt cho biết đây có thể là chiếc xe đạp máy đẹp, độc lạ nhất miền Tây.

Lan Anh