Người đàn ông liều lĩnh cưỡi trên lưng con cá mập lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một người dân ở thành phố Yanbu, Ả Rập Xê Út cưỡi trên lưng con cá mập lớn nhất thế giới khiến cộng đồng mạng sốc.

Đoạn video do Unilad công bố cho thấy người đàn ông tên là Zaki Al-Sabahy đang đứng trên mép chiếc thuyền với vài con cá mập voi bơi xung quanh. Người đàn ông trông như thể đang chọn con nào để làm mục tiêu của mình. Đầu tiên, anh ta chọn con cá mập bơi bên phải thuyền, nhưng cuối cùng đổi ý và đi đến con ở bên trái.

Người đàn ông liều lĩnh cưỡi trên lưng con cá mập lớn nhất thế giới

Khi con cá mập đến gần thuyền, Al-Sabahi đã nhảy ngay lên lưng, chồm tới và tóm lấy vây lưng để giữ thăng bằng. Con cá mập không có phản ứng nào với hành động của anh ta, nhưng dường như nó dừng lại khi bị tóm vây lưng.

Đoạn video đã được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội Ả Rập Xê Út. Một số người yêu động vật đã kịch liệt lên án hành động của những người đàn ông.

“Cảm ơn Chúa, chúng ta biết tên của họ. Hy vọng họ sẽ bị bắt và phải chịu trách nhiệm về hành vi liều lĩnh của mình”, một người dùng mạng xã hội viết.

Đồng quan điểm, một người dùng mạng xã hội khác bình luận:“Tôi hoàn toàn đồng ý. Họ phải chịu trách nhiệm. Một tên ngốc đứng trên lưng con rùa khi nó đẻ trứng, ngày hôm sau anh chàng này cưỡi con cá mập voi bơi qua và khiến nó sợ hãi. Họ đang phá hủy thiên nhiên”.

Mạng dù sự việc đang trở nên nóng bỏng trên mạng xã hội nhưng các nhà chức trách Ả Rập Xê Út chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Được biết, cá mập voi trưởng thành có thể dài tới 12m, nhưng trung bình chúng dài từ khoảng 5,5m đến 10m và nặng 18,7 tấn, kích thước này tương đương với một chiếc xe buýt trường học ở Mỹ.

Cá mập voi có phần đầu phẳng và có một mõm tù ở phía trên miệng. Các sợi râu ngắn – là các cơ quan cảm giác giống như sợi tinh thể ở cá da trơn – nhô ra từ lỗ mũi của chúng. Lưng và hai bên cạnh có màu xám tới màu nâu với những đốm trắng và sọc màu xám xanh. Bụng màu trắng. Hình dạng các đốm trắng của mỗi con cá mập voi là duy nhất, cũng giống như dấu vân tay của con người.

Miệng của một con cá nhám voi rộng khoảng 1,5m. Hàm răng của chúng có hơn 300 cái răng, nhưng có tác dụng như một máy lọc thức ăn, chúng không sử dụng những chiếc răng này để ăn.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng cá mập voi lại khá hiền lành, không nguy hiểm như các loài cá mập khác. Chúng chỉ ăn các loài phù du giáp xác và trước nay chưa ghi nhận sự tấn công nào của loài này đối với con người. Con người có thể bơi nhẹ nhàng xung quanh chúng mà không gặp trở ngại gì.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên cưỡi chúng hoặc làm chúng giật mình vì với chiếc miệng rộng ngoác thì không ai nói trước được điều gì sẽ xảy ra nếu con vật trở nên hung hăng bất thường.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, hầu hết các con cá mập voi (75%) được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên số lượng cá mập voi ở Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là đã giảm 63% trong suốt 75 năm qua, ở Đại Tây Dương được cho là đã giảm hơn 30%. Số lượng của loài cá này đang tiếp tục giảm, vì thế cá mập voi được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Đang được quan tâm