Người đàn ông bỏ quên đồng xu… trong mũi suốt 53 năm

Trang Phạm

(Dân trí) - Một người đàn ông 59 tuổi ở Zelenograd, Nga, đã sống với tình trạng khó thở bằng mũi nghiêm trọng trong hơn nửa thế kỷ, chỉ vì một đồng xu mà ông đã nhét vào mũi khi còn nhỏ.

Người đàn ông bỏ quên đồng xu… trong mũi suốt 53 năm - 1
Đồng xu sau được lấy ra khỏi mũi người đàn ông ở Nga.

Các bác sĩ tại thành phố Konchalovsky ở Zelenograd gần đây đã báo cáo trường hợp kỳ lạ của một bệnh nhân cho biết anh ta hoàn toàn không thể thở bằng lỗ mũi phải trong vài tháng.

Kết quả chụp CT cho thấy đường mũi phải bị tắc hoàn toàn do dị vật có mật độ như đá mắc kẹt ở thành sau, sát vòm họng.

Đặc biệt, một độ cong phổ biến hơn của vách ngăn cũng được quan sát thấy, nhưng bản thân nó sẽ không cản trở hoàn toàn đường mũi. Dị vật là vấn đề nhưng vách ngăn bị lệch đã nhấn mạnh tình trạng khó thở đến mức bệnh nhân không còn cách nào khác là phải cầu cứu.

Đáng chú ý là bệnh nhân 59 tuổi chưa bao giờ nói với các bác sĩ rằng dị vật có thể là nguyên nhân khiến ông khó thở, nhưng đó chỉ là do bản thân ông không biết.

Chỉ sau khi nhìn thấy hình ảnh chụp CT và vật thể tròn bí ẩn, người đàn ông giấu tên mới cố nhớ lại đã chơi với một đồng xu nhỏ và nhét nó vào mũi, khi anh ta khoảng sáu tuổi.

Vì mẹ anh rất nghiêm khắc nên anh ta sợ không dám nói với mẹ rằng đồng xu đã mắc vào lỗ mũi bên phải của mình và… cứ để nó ở đó. Thời gian trôi qua, anh đã quên luôn đồng xu mắc kẹt.

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ về câu chuyện của người đàn ông này, nhưng sau khi lấy đồng xu ra, trong một ca phẫu thuật nội soi kéo dài 1,5 giờ, và kiểm tra vật thể lạ, họ mới bắt đầu tin anh ta. Đồng xu kim loại chỉ ra rằng vật thể đó đã ở trong mũi của người đàn ông từ khá lâu.

Trong quá trình loại bỏ đồng xu, các bác sĩ cũng cố định vách ngăn bị lệch của anh ấy, giúp cải thiện hơi thở bằng mũi nhiều hơn.

Các bác sĩ cho biết, hiện tại người đàn ông may mắn đã lấy lại được hoàn toàn dung tích thở bằng mũi và tránh được những biến chứng nặng do dị vật để lâu. Trong những trường hợp như vậy, nhiều biến chứng nội sọ và nhiễm trùng mủ có thể xảy ra, nhưng người đàn ông 59 tuổi không gặp phải bất cứ điều gì ngoài khó thở là một kỳ tích.