Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ trầm cảm

Dân trí

Theo cảnh báo từ một nghiên cứu mới, những người đàn ông bị ám ảnh với việc có được những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ bệnh trầm cảm cao hơn “đáng kể”.

Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ  trầm cảm - 1

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na-uy và Đại học Harvard đã phân tích mối liên hệ giữa mặc cảm ngoại hình của đàn ông và sức khỏe tinh thần.

Họ thấy rằng những người đàn ông bị ám ảnh bởi hình thể không chỉ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh trầm cảm, mà cả uống say bí tỉ vào cuối tuần, và sử dụng các thực phẩm chức năng bất hợp pháp – bao gồm anabolic steroid.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 10% đàn ông có chứng mặc cảm ngoại hình, họ nghĩ mình quá mập và muốn gầy hơn.

Để đi tới kết luận đó, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 2.460 nam giới thuộc độ tuổi 18-32 về thói quen tập thể hình và quan điểm về cơ thể của họ.

Một số câu trả lời phổ biến gồm “Tôi thấy tội lỗi vì đã bỏ lỡ một buổi tập”, “Tôi nghĩ ngực tôi chưa đủ vạm vỡ”, và “Tôi đang nghĩ tới việc dùng anabolic steroid”.

Trong 10 người đàn ông, có một người bị mặc cảm ngoại hình
Trong 10 người đàn ông, có một người bị mặc cảm ngoại hình

Tiến sĩ Trine Tetlie Eik-Nes, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Vấn đề nảy sinh khi các nam thanh niên phổ thông có sự nghiệp, học hành và gia đình lấy hình thể các vận động viên chuyên nghiệp như Ronaldo làm hình mẫu lý tưởng. Bạn phải dành toàn thời gian cho việc rèn luyện nếu muốn trông giống như Ronaldo. Anh ấy thuộc số một phần nghìn dân số thế giới kiếm tiền từ thể thao. Một số người rèn luyện như thể họ ở trong đội tuyển quốc gia, nhưng họ chỉ là những người tập luyện. Đây là sự khác biệt mà chúng ta cần quan tâm. Nữ giới được cho là phải mảnh mai và có eo nhỏ. Nam giới nên có bờ vai rộng và cơ bắp vạm vỡ. Giới trẻ hiện nay đang lớn lên cùng những quan niệm hạn hẹp như thế. Hóa ra hình thể không thực tế này không chỉ là thách thức với nữ giới mà với cả nam giới”.

Các nhà nghiên cứu hi vọng các phát hiện sẽ khuyến khích các bậc phụ huynh trò chuyện với con cái về hình thể khỏe mạnh.

Tiến sĩ Eik-Nes bổ sung: “Các bậc cha mẹ nên cẩn trọng nếu con họ đi tập thể hình mỗi ngày, những người chỉ muốn ăn thịt gà và bông cải xanh và luôn uống hỗn hợp đồ uống protein hay thực phẩm chức năng. Nếu họ chỉ quan tâm tới việc tập luyện hình thể, các bậc phụ huynh nên dành thời gian nói chuyện với họ - ví dụ, bằng cách hỏi han về mục đích rèn luyện”.

Lộc Xuân (Theo Mirror)