Nếu loài người đột nhiên biến mất, Trái Đất sẽ như thế nào?

Minh Khôi

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thế giới sẽ như thế nào nếu như tất cả mọi người đột nhiên biến mất?

Sự tĩnh lặng

Nếu loài người đột nhiên biến mất, Trái Đất sẽ như thế nào? - 1

Ảnh: Earth

Theo các thống kê, con người là nguyên nhân gây ra đa số tiếng ồn trong tự nhiên, thường bắt gặp nhất ở các đô thị, khu công nghiệp, nhà máy... Nếu con người biến mất, sự khác biệt đáng kể chính là sẽ không còn nhiều âm thanh lớn. Mọi thứ sẽ tĩnh lặng.

Các tòa nhà không còn âm thanh huyên náo. Xe cộ không còn đi trên đường. Bầu trời cũng không còn máy bay. Tất cả khói bụi sẽ biến mất.

Chuyện gì xảy ra với ngôi nhà của bạn?

Hãy tưởng tượng sau khoảng 10 năm, bạn đi thăm lại ngôi nhà bị bỏ hoang của mình.

Trong ngôi nhà sẽ không còn nước, vì hệ thống cung cấp nước không còn hoạt động. Các đường ống bị vỡ và sự bay hơi cũng khiến lượng nước còn đọng lại là không mấy đáng kể.

Căn nhà tối om vì không có điện, không có đèn, TV, điện thoại hay máy tính. Các nhà máy điện sẽ ngừng hoạt động vì không còn ai giám sát chúng và duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu.

Nếu loài người đột nhiên biến mất, Trái Đất sẽ như thế nào? - 2

Ảnh: Pexel

Căn nhà của bạn sẽ bị phủ đầy trong bụi, còn sân vườn, cỏ dại mọc um tùm ở khắp mọi nơi.

Giờ đây, làm chủ căn nhà là lũ côn trùng và bọ. Khi con người biến mất, chúng sẽ một lần nữa toàn quyền tự do kiểm soát thế giới.

Trên đường phố

Trong khu phố nơi bạn từng sinh sống, các sinh vật sẽ đi lang thang để tìm kiếm đồ ăn. Từ những con vật nhỏ như chuột nhắt, chồn, cáo... cho tới những động vật lớn hơn như hươu, nai, chó sói...

Những loài vật này vốn dĩ bị chèn ép môi trường sống và ngày càng biến mất theo quá trình đô thị hóa. Tuy nhiên nếu con người biến mất, chúng sẽ sẵn sàng lấy lại những gì mình có.

Những vết nứt sẽ xuất hiện trên tường. Rêu và cây dại mọc ra từ mọi nơi do hạt giống có lẫn trong không khí.

Hỏa hoạn sẽ xảy ra thường xuyên, do sét có thể đánh vào một cái cây, hoặc một cánh đồng, và bùng phát cho đến khi tự thiêu rụi.

Nếu loài người đột nhiên biến mất, Trái Đất sẽ như thế nào? - 3

Ảnh: Mashable

Trong 1.000 năm nữa, tại thế giới mà bạn nhớ - mọi thứ vẫn sẽ còn. Đó là các tòa nhà chung cư ở đây, một rạp chiếu phim ở kia, hoặc một trung tâm mua sắm đổ nát... Tất cả những thứ đó sẽ trở thành tượng đài cho một nền văn minh đã mất.

Nên nhớ rằng Đế chế La Mã đã sụp đổ hơn 1.500 năm trước, nhưng một số tàn dư của thời kỳ này vẫn còn cho đến tận ngày nay.

Nếu không phải do nguyên nhân gì khác, việc con người đột nhiên biến mất khỏi thế giới sẽ giúp chúng ta nhìn lại, và tiết lộ một điều gì đó về cách mà chúng ta đối xử với Trái Đất.

Nó cũng cho chúng ta thấy rằng, thế giới của ngày hôm nay không thể tồn tại nếu không có con người, và con người cũng không thể tồn tại nếu chúng ta không quan tâm đến nó.

Bảo vệ Trái Đất - trách nhiệm không của riêng ai

Mỗi người trong số chúng ta cần ý thức được rằng, chúng ta chỉ có một Trái Đất duy nhất, và Trái Đất của chúng ta đang bị trọng thương, đang bị chính chúng ta tàn phá.

Nếu không thay đổi cách con người đối xử với thiên nhiên, Trái Đất sẽ phản ứng lại chúng ta theo quy luật "cái lò xo bị nén".

Ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đa dạng sinh học ngày càng suy giảm, biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng… mới chỉ là khởi đầu của sự bật lại đó.

Nhiều kết luận nghiên cứu khoa học được công bố đã cho rằng, nếu không thay đổi lối sống không bền vững như hiện nay, chúng ta có thể sẽ phải cần tới 2 - 3 Trái Đất.