Thứ tư, 04/11/2020 - 14:31

Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất

Dân trí

Khi hành tinh của chúng ta ấm lên, tốc độ phân hủy đất đang tăng nhanh, cho phép nhiều carbon thoát vào khí quyển.

Nếu khí hậu Trái đất ấm lên 2 độ C, nghiên cứu mới dự đoán 230 tỷ tấn carbon sẽ được thải ra khỏi đất của hành tinh.

Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất - 1

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết nhiệt độ toàn cầu tăng cao đang đẩy nhanh tốc độ phân hủy và giảm thời gian carbon tồn tại trong đất.

Khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter lập mô hình tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với sự phân hủy và sự luân chuyển carbon trong đất - lượng thời gian carbon dành trong đất - họ nhận thấy sự nóng lên 2 độ C so với mức tiền công nghiệp sẽ kích hoạt sự giải phóng thêm 230 tỷ tấn carbon.

Để so sánh cụ thể hơn, các nhà khoa học cho biết đơn cử như nước Mỹ đã thải ra khoảng 115 tỷ tấn carbon trong thế kỷ qua.

"Nghiên cứu của chúng tôi loại trừ những dự báo khắc nghiệt nhất nhưng cũng cho thấy sự thất thoát carbon đáng kể trong đất do biến đổi khí hậu chỉ ấm lên 2 độ C và điều này thậm chí còn không bao gồm sự thất thoát carbon sâu hơn của lớp băng vĩnh cửu", các tác giả nghiên cứu cho biết.

Để tạo ra mô hình dự đoán, các nhà nghiên cứu đã cập nhật Mô hình Hệ thống Trái đất với dữ liệu quan sát mới liên quan đến tốc độ phân hủy trong đất.

Rebecca Varney, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Exeter, cho biết: “Chúng tôi đã điều tra xem carbon trong đất có liên quan như thế nào đến nhiệt độ ở các địa điểm khác nhau trên Trái đất để tìm ra mức độ nhạy cảm của nó đối với sự nóng lên toàn cầu”.

Những nỗ lực trước đây để dự đoán tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với carbon trong đất đã dẫn đến khoảng không chắc chắn vượt quá 120 tỷ tấn carbon, nhưng Varney và các đồng nghiệp đã chỉ ra mức độ không chắc chắn xuống phạm vi cộng trừ là 50 tỷ tấn carbon.

“Chúng tôi đã giảm bớt sự không chắc chắn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, điều quan trọng để tính toán ngân sách carbon toàn cầu chính xác và đáp ứng thành công các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Peter Cox từ Viện Hệ thống Toàn cầu của Exeter, cho biết.

Trang Phạm

Theo Upi

Đáng quan tâm