Nếp nhăn trán sâu có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng dần theo tuổi tác nhưng những can thiệp lối sống và y tế có thể giảm thiểu nguy cơ này. Điều quan trọng là cần nhận ra những người có nguy cơ cao đủ sớm để có thể can thiệp.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nếp nhăn trán sâu hơn so với bình thường ở độ tuổi của họ có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch cao hơn.

Nếp nhăn trán sâu có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim - 1

Yolande Esquirol, trợ lý giáo sư ở Bệnh viện ĐH Toulouse, Pháp cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy nếp nhăn trên trán là một chỉ dấu vì nó rất dễ nhận thấy. Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của một người có thể nhận thấy tín hiệu cảnh báo, sau đó chúng ta có thể đưa ra lời khuyên để giảm nguy cơ”.

Lời khuyên có thể bao gồm những thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn uống lành mạnh hơn.

Esquirol nói: “Tất nhiên, nếu bạn là một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bạn không chỉ cần kiểm tra các yếu tố nguy cơ điển hình như huyết áp cũng như hàm lượng lipid và đường huyết mà còn cần thực hiện những khuyến nghị về các yếu tố lối sống”

Nghiên cứu này đã điều tra những nếp nhăn ngang trán để xem chúng có đóng vai trò gì trong việc đánh giá nguy cơ tim mạch ở 3.200 người trưởng thành ở độ tuổi lao động hay không.

Tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh và ở 4 mốc tuổi 32, 42, 52 và 62 lúc bắt đầu nghiên cứu. Họ được các bác sĩ kiểm tra và cho điểm phụ thuộc vào số lượng và độ sâu của nếp nhăn trên trán.

Số điểm bằng 0 khi không có nếp nhăn trong khi 3 điểm có nghĩa là có nhiều nếp nhăn sâu. Những người tham gia sau đó được theo dõi 20 năm, trong khoảng thời gian đó 233 người đã chết vì nhiều nguyên nhân. Trong số họ, 15,2% được cho điểm nếp nhăn là 2 và 3. Khoảng 6,6% có điểm nếp nhăn là 1 và 2,1% không có nếp nhăn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng những người có điểm số nếp nhăn là 1 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn một chút so với những người không có nếp nhăn.

Những người có điểm số nếp nhăn là 2 và 3 có nguy cơ tử vong cao hơn gấp khoảng 10 lần so với những người có điểm 0 sau khi hiệu chỉnh về tuổi, giới, học vấn, tình trạng hút thuốc, huyết áp, nhịp tim, tiểu đường và hàm lượng lipid.

Exquirol cho biết: “Điểm số nếp nhăn trên trán càng cao, nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch càng cao”.

Các nếp nhăn trên trán không phải là một phương pháp đánh giá nguy cơ tim mạch tốt hơn các phương pháp hiện có như đo huyết áp, hàm lượng lipid nhưng chúng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm dễ nhận biết.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Đang được quan tâm