NASA bật đèn xanh về việc mở rộng các chuyến bay thương mại lên mặt trăng

Dân trí

Vào hôm thứ 3, NASA đã tiến một bước trong việc ký kết hợp đồng với các công ty tư nhân để bắt đầu gửi các thiết bị khoa học lên mặt trăng từ đầu năm tới. NASA không cam kết tài trợ cho các dự án này, nhưng đây có thể là một tín hiệu cho thấy cơ quan này bắt đầu quan tâm đến một chương trình khám phá mặt trăng rộng hơn.


​Moon Express sẽ cung cấp các thí nghiệm khoa học trên bề mặt mặt trăng

​Moon Express sẽ cung cấp các thí nghiệm khoa học trên bề mặt mặt trăng

NASA đã đưa ra một yêu cầu về thông tin (RFI) cho “chương trình nhỏ về vận chuyển các thiết bị lên mặt trăng”, chương trình này nhìn nhận khả năng của một số công ty ở Mỹ để phát triển các rô-bốt đổ bộ lên mặt trăng. Thời gian của chương trình này trùng với chương trình Google Lunar XPRIZE – một dự án đòi hỏi các đối tượng tham gia phải hạ cánh được 1 phi thuyền nhỏ trên mặt trăng trước khi kết thúc năm 2017.

Google Lunar Xprize là một giải thưởng trị giá 30 triệu USD cho một cuộc cạnh tranh chưa từng có để thách thức và truyền cảm hứng cho các kỹ sư, các doanh nghiệp và các nhà sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới, về việc phát triển các rô-bốt thăm dò vũ trụ có chi phí thấp. Để chiến thắng giải thưởng này, các đơn vị tư nhận phải là nhóm đầu tiên: hạ cánh thành công một phi thuyền lên mặt trăng, thiết bị thăm dò phải đi được 500m trên bề mặt mặt trăng, thiết bị phải gửi các đoạn phim và hình ảnh chất lượng cao về trái đất. Đội đầu tiên hoàn thành các nhiệm vụ này sẽ được trao giải 20 triệu USD. Thời hạn để các nhóm ký hợp đồng tham gia cuộc thi là hết năm 2016, và thời hạn để hoàn thành nhiệm vụ là hết năm 2017.

Ông John Guidi – Phó giám đốc Phòng các hệ thống thăm dò tiên tiến, thuộc Chương trình các chuyến bay có người lái của NASA cho biết “NASA đang tìm kiếm thông tin về các thiết bị nhỏ có thể đặt trên các tàu đổ bộ nhỏ lên mặt trăng, và NASA muốn giải quyết các lỗ hổng kiến thức chiến lược của mình”

Ông Guidi đã công bố về Yêu cầu thông tin (RFI) vào hôm thứ 3 vừa rồi trong một cuộc họp hàng năm của Nhóm phân tích thăm dò mặt trăng - Lunar Exploration Analysis Group - ở Columbia, Maryland.

NASA đang nghiên cứu các khoảng trống kiến thức để nâng cao hiệu quả và cải thiện thiết kế của các phi thuyền khám phá không gian tự động và có người lái. Những khoảng trống kiến thức này bao gồm sự hiểu biết về sự sẵn có của các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như nước đá, cũng như hiểu rõ hơn về môi trường trên mặt trăng ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người và khả năng làm việc và sinh sống trên mặt trăng trong 1 thời gian dài. Bằng cách sử dụng các bệ phóng tư nhân chi phí thấp và các thiết bị chuyên chở nhỏ do tư nhân phát triển, cơ quan vũ trụ hy vọng sẽ tìm được câu trả lời cho 1 số vấn đề cần nghiên cứu mà vẫn nằm trong ngân sách giới hạn.

Hiện NASA không cam kết tài trợ cho các thí nghiệm khoa học và các thiết bị này, cũng như không trả tiền cho các bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phản ứng với Yêu cầu thông tin, cơ quan này sẽ xem xét thực hiện các việc đó, ít nhất là sẽ dựa trên cơ sở chia sẻ chi phí.

Cơ quan vũ trụ chưa có tuyên bố chính thức về kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng. Tuy nhiên, các đối tác châu Âu rất quan tâm đến việc phát triển các tiền đồn trên mặt trăng, và có một số dấu hiệu cho thấy, tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ ủng hộ việc đổ bổ lên mặt trăng như một nhiệm vụ tiền thân của hành trình tới sao Hỏa. Công việc này sẽ giúp đặt nền móng cho những kế hoạch như vậy.

Moon Express là một trong những công ty tư nhân quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ vận chuyển lên mặt trăng, công ty này đã đáp lại các đề nghị của Chính phủ hôm thứ 3. Công ty Mỹ này đã công bố 1 chương trình để cung cấp 1,5 triệu USD bằng tiền mặt và các dịch vụ, để hỗ trợ cho việc chuyên chở tư nhân mà NASA lựa chọn để bay lên mặt trăng. Nếu hiệu quả, công ty sẽ cung cấp các dịch vụ với giá ưu đãi, tài trợ tới 500.000 USD cho các thiết bị mà NASA lựa chọn để đưa lên mặt trăng trong 3 chuyến bay đầu tiên của Moon Express.

Bob Richards - Giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập Moon Express cho biết: “Mục tiêu của Moon Express là giảm các chi phí lên mặt trăng, để mở ra một kỷ nguyên mới trong việc khám phá mặt trăng và phát triển cho sinh viên, nhà khoa học và các lợi ích thương mại”

Thông báo này của NASA hết sức quan trọng, nó đánh dấu lần đầu tiên NASA chính thức công bố ý định về việc chuyển hướng sang mô hình vận chuyển thương mại ở ngoài quỹ đạo thấp của Trái đất. NASA đang hợp tác với Space X và Orbital ATK để chuyển phát vật tư cho Trạm vũ trụ quốc tế, và họ hy vọng Boeing và SpaceX sẽ bắt đầu đưa con người bay vào quỹ đạo trong năm 2018. HIện nay, NASA đang cân nhắc để mở rộng mô hình này đối với mặt trăng.

Anh Thư (Tổng hợp)