Năng lượng gió ở Bắc Đại Tây Dương đủ cung cấp cho toàn thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết năng lượng gió ở Bắc Đại Tây Dương có thể tạo ra đủ năng lượng cho toàn thế giới.

Năng lượng gió  ở Bắc Đại Tây Dương đủ cung cấp cho  toàn thế giới - 1

Nghiên cứu mới đây ghi nhận tốc độ gió trên đại dương cao hơn 70% so với gió trên mặt đất. Vì vậy, trong khi tua bin gió ở Trung Mỹ vẫn chưa cung cấp đủ năng lượng cho Mỹ và Trung Quốc, các nhà khoa học cho rằng tua bin gió ở Bắc Đại Tây Dương có thể tạo ra nguồn năng lượng lớn gấp ba lần. Điều này có thể tạo ra một cuộc cách mạng lớn về năng lượng.

Và để đạt được điều này, tất cả những gì chúng ta cần làm là xây dựng hệ thống tua bin có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đại dương. Cùng với đó, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để tìm ra cách xây dựng hệ thống tua bin trên vùng biển rộng.


Nghiên cứu mới đây chỉ ra tốc độ gió trên đại dương cao hơn 70% so với gió trên mặt đất.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra tốc độ gió trên đại dương cao hơn 70% so với gió trên mặt đất.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật, các nhà nghiên cứu cho biết một khu vực tập trung các tua bin gió biển có thể làm thay đổi mạnh mẽ khí hậu Trái Đất. Nhưng trên quy mô nhỏ hơn, nghiên cứu chỉ ra tác động tiềm năng của các điểm khai thác gió biển trong tương lai.

Khai thác năng lượng gió không phải là một ý tưởng mới. Năm ngoái, Mỹ xây dựng tua bin gió ngoài khơi và ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ ở châu Âu.

Từ năm 2011, sản xuất năng lượng gió đã tăng gần 60%. Chỉ mới năm ngoái, ngành công nghiệp này đã cung cấp đủ năng lượng cung cấp điện cho 3 triệu hộ gia đình.

Năm 2016, Bộ Năng lượng Mỹ đặt mục tiêu phát triển thị trường năng lượng gió vào năm 2020 và mở rộng tới nhiều vùng vào năm 2050. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ khiến mục tiêu không thể thực hiện: Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường đề nghị rằng Mỹ nên bãi bỏ luật ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp khai thác năng lượng gió.

Đoàn Dương (Theo Newsy)