Thứ tư, 05/02/2020 - 05:34

Nam Cực có thể có nguy cơ bị xâm chiếm bởi các loài xâm lấn nhanh

Dân trí

Trong phát hiện mới nhất, các nhà khoa học đã tìm ra các sinh vật biển giống như rêu xâm lấn, cho thấy hệ sinh thái cực nam có thể sớm gặp nguy hiểm từ những “kẻ xâm lược”.

Nam Cực có thể có nguy cơ bị xâm chiếm bởi các loài xâm lấn nhanh - 1
Tảo trôi dạt ở Nam Đại dương có thể đưa các loài xâm lấn đến bờ biển Nam Cực.

Membranipora mucanacea là một loại bryozoan nhỏ có nguồn gốc từ vùng biển châu Âu hình thành các khuẩn lạc màu trắng. Giống như nhiều loài thực vật, động vật và vi khuẩn, M. mucanacea đi qua vùng biển toàn cầu bằng cách quá giang trên những chiếc bè tảo bẹ do gió và dòng chảy.

Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu ước tính có hơn 70 triệu bè tảo bẹ trôi nổi ở Nam Đại Dương, mỗi nơi giống như một hòn đảo sống nổi, sống, nơi đón khách từ vị trí ban đầu cũng như những kẻ đi ké.

"Mặc dù cách mở rộng tự nhiên này đã được biết đến trong các hệ sinh thái tự nhiên khác trên hành tinh, nhưng ở Nam Cực, hiện tượng này đã có một sự liên quan khoa học đặc biệt như một cơ chế tiềm năng để giới thiệu các loài mới trong hệ sinh thái ở Nam Cực", nhà nghiên cứu Conxita Àvila cho biết.

Một nhóm hợp tác gồm các nhà nghiên cứu từ Khoa Sinh học và Viện Nghiên cứu Đa dạng sinh học (IRBio), cũng như Viện Khoa học Hàng hải (ICM-CSIC), Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) và Đại học Hull đã thu thập 14 bè tảo bẹ giữa năm 2016 và 2017 gần Đảo Decece, một vùng núi lửa ở Nam Cực. Lần đầu tiên, họ báo cáo về việc tìm thấy vi khuẩn M. M.ananan xâm lấn và gây hại về mặt sinh thái dọc theo bờ biển Nam Cực.

Bryozoan trước đây chưa được báo cáo ở phía nam địa cầu xa xôi này, điều đó có nghĩa là nó có thể có tác động sinh thái lớn đến đa dạng sinh học của khu vực trong tương lai.

Các loài phát triển nhanh chóng và có thể dễ dàng xâm chiếm bè tảo bẹ. Khi sinh vật giống như rêu mở rộng, nó hạn chế khả năng của tảo bẹ địa phương sinh sản và phát triển và khiến chúng dễ bị phá vỡ trong các cơn bão thông qua bên ngoài cứng của nó.

Những thuộc địa đáng tin cậy có thể định cư trên các bề mặt khác (nhựa, thuyền, v.v.) và ấu trùng sinh vật phù du có thể được vận chuyển bằng nước và tồn tại trong nhiều tháng. Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cân bằng môi trường nếu các loài định cư ở Nam Cực.

Các phát hiện chứng minh rằng cuộc xâm lược tự nhiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng các dòng hải lưu có thể đang kết nối Nam Cực với phần còn lại của thế giới. Sự trôi dạt của tảo và nhựa do gió và dòng hải lưu có thể giúp tạo điều kiện cho sự di chuyển của các vật thể không phải bản địa và các sinh vật sống đến môi trường sống đã bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu.

Vị trí địa lý ở Nam Cực và gần Nam Mỹ khiến nó đặc biệt dễ bị tổn thương trước các loài xâm lấn. Điều này, cùng với nhiệt độ cao và băng tan nhanh trên khắp hành tinh, khiến lục địa này có nguy cơ xâm lấn hệ sinh thái từ các sinh vật nước ngoài.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science