Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19 cho toàn dân vào tháng 4/2021

(Dân trí) - Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm của Mỹ, cho biết nước này sẽ có vắc xin phòng virus corona cho toàn dân vào tháng 4 năm sau.

Thông tin này dựa trên cơ sở hãng Pfizer đã công bố kết quả thí nghiệm vắc xin phòng virus corona mà hãng đã phối hợp với công ty BioNTech của Đức phát triển và có tác dụng phòng lây nhiễm đến hơn 90%.

Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19 cho toàn dân vào tháng 4/2021 - 1

Mặc dù biết rằng kết quả thí nghiệm này chưa được công bố rộng rãi cũng như chưa được các nhà chuyên môn xác nhận và vắc xin này vẫn còn phải tiếp tục thử nghiệm, nhưng các chuyên gia sức khỏe cộng đồng rất ngạc nhiên và khá lạc quan với tỷ lệ hiệu quả cao hơn mong đợi như vậy. Bên cạnh đó cũng có một số vắc xin khác đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối, như là vắc xin do công ty Moderna phát triển cũng sắp sửa được công bố kết quả.

Bác sĩ Fauci nói “bất cứ ai trong cộng đồng bình thường ở Mỹ mà muốn tiêm vắc xin thì đều có thể được tiêm trong khoảng 4 tháng đầu năm 2021. Chúng tôi cho rằng có thể vào tháng 4, cuối tháng 4".

Nhân viên ý tế, người già và người trong hoàn cảnh khiến cho họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn sẽ được tiêm sớm hơn. “Mặc dù chưa có quyết định chính thức, nhưng khả năng là những người làm công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác sẽ được ưu tiên tiêm đầu tiên” – bác sỹ Fauci cho biết. 

Với sự hỗ trợ của Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng và hướng dẫn của Viện hàn lâm Y học quốc gia, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh của Mỹ có trách nhiệm xác định ai thuộc đối tượng ưu tiên để tiêm vắc xin đầu tiên.

Tuy nhiên, có một số trở ngại đối với việc tiêm chủng rộng rãi ở Mỹ. Khâu phân phối là một trong những thách thức lớn để tiêm chủng được tiến hành rộng rãi. Ví dụ: vắc xin của Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ cực lạnh và vì thế gần như không thể đưa đến cho từng phòng khám hay từng nhà thuốc. Bên cạnh đó, trở ngại lớn nhất là thuyết phục mọi người đồng ý đi tiêm. Bác sĩ Fauci cho biết một trong những điều mà các cán bộ y tế lo nhất là có nhiều người ở Mỹ không muốn tiêm vắc xin ngay, và như vậy phải đến quý 3 mới có thể thuyết phục được người dân đi tiêm chủng.

Mặc dù vậy, nếu mọi người thấy rằng vắc xin rất hiệu quả thì họ sẽ có động lực để đi tiêm. Bác sĩ Fauci nói “khi bạn nghe được rằng hiệu quả đến 90 – 95% thì sẽ dễ dàng hơn nhiều để họ đồng ý tiêm chủng”.