Thứ tư, 10/01/2018 - 07:23

Mỹ để mất vệ tinh bí mật vừa phóng lên không gian

Vệ tinh bí mật được chính phủ Mỹ phóng bằng tên lửa Falcon 9 của tập đoàn SpaceX hôm 7/1 từ căn cứ Cape Canaveral đã không bay được vào quỹ đạo và bị phá hủy.


Hình ảnh Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám Zuma được phóng khỏi bệ vào tối 7/1.

Hình ảnh Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám Zuma được phóng khỏi bệ vào tối 7/1.

Tuy nhiên, tập đoàn SpaceX vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về nhiệm vụ thất bại trên.

Trước đó, theo tuyên bố từ tập đoàn Công nghệ khai phá không gian SpaceX, họ đã thành công phóng tên lửa Falcon mang theo một vệ tinh bí mật của chính phủ Mỹ vào không gian. Động cơ đẩy giai đoạn đầu của quả tên lửa đã quay trở lại bệ phóng, trong khi động cơ đẩy giai đoạn hai tiếp tục mang theo vệ tinh bí mật Zuma tiến vào quỹ đạo tầm thấp.

Tuy nhiên, ngày 8/1 – chỉ sau một ngày diễn ra vụ phóng, các nhà lập pháp Mỹ đã được thông báo nhiệm vụ phóng “hoàn toàn thất bại” và vệ tinh Zuma đã quay ngược trở lại bầu khí quyển khi nó không thể gỡ ra khỏi động cơ đẩy giai đoạn hai của tên lửa Falcon 9. Thông tin trên được các nguồn tin chính phủ cung cấp cho tờ Wall Street Journal.

Mặc dù chi tiết vẫn chưa được nói rõ, song theo các nguồn tin, do không thể tự gỡ ra khỏi động cơ phóng giai đoạn hai, nên khi động cơ này quay trở lại Trái Đất, vệ tinh cũng về theo và bị đốt cháy trong quá trình bay vào bầu khí quyển.

Trong khi đó, Peter de Selding – biên tập báo Space Intel Report lại trích các nguồn tin khác thông báo vệ tinh này “có lẽ đã bị tiêu hủy trong quỹ đạo” sau khi nó rời khỏi tên lửa SpaceX.

Công ty hàng không và quốc phòng Northrop Grumman là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và chế tạo ra chiếc vệ tinh bí mật trị giá lên tới hàng tỉ đô la này.

Khi được hỏi về những thông tin thất bại, người phát ngôn của Northrop Grumman cho biết họ không thể đưa ra bình luận về “nhiệm vụ được bảo mật”.

Giám đốc điều hành Tesla ông Elon Musk thông báo thời điểm phóng tên lửa Zuma ban đầu là vào cuối tháng 11. Tập đoàn SpaceX đã đưa ra một số lý do cho sự thay đổi kế hoạch phóng. Trong một thông báo, SpaceX cho biết kế hoạch bị hoãn đến hơn một tháng để phục vụ “thử nghiệm đầu mũi hình nón”. Bên cạnh đó, “thời tiết khắc nghiệt” cũng góp phần làm giảm tiến độ chuẩn bị cho việc phóng tên lửa. Tuần trước, SpaceX cuối cùng tuyên bố cả tên lửa và tàu vũ trụ đều trong tình trạng “tốt” và sẵn sàng để phóng.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Mới nhất