Mỹ cấp phép lưu hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng 5 phút

(Dân trí) - Mỹ đã cấp phép lưu hành dược phẩm mới cho xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng vài phút của hãng Abbott để sử dụng cho các bệnh viện, các cơ sở cấp cứu...

Mỹ cấp phép lưu hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng 5 phút - 1

Nước Mỹ hiện có số ca bệnh Covid-19 nhiều nhất thế giới, các bệnh viện ở đây đang chật vật với nhu cầu xét nghiệm của hàng nghìn người.

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp giấy phép cho hãng Abbott dưới dạng giấy phép khẩn cấp. 

Abbott cho biết họ có kế hoạch bắt đầu phân phối các bộ xét nghiệm này vào tuần tới và sẽ đẩy nhanh sản xuất lên đến 50.000 bộ mỗi ngày. 

Ông John Frels, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển của Abbott đã trả lời phỏng vấn của hãng Reuters rằng “đây là một bước tiến nhảy vọt. bạn có thể nhận được kết quả dương tính chỉ trong 5 phút và kết quả âm tính trong 13 phút. Bạn có thể bước vào một phòng khám và nhận kết quả ngay lập tức tại đó.”

Bộ xét nghiệm di động này sẽ chạy trên nền tảng hệ thống đẳng nhiệt ID NOW của Abbott.

Đây là bộ xét nghiệm thứ hai được FDA phê duyệt để sử dụng trực tiếp cho các cơ sở y tế chuyên môn cũng như cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng và cho kết quả xét nghiệm nhanh. Tuần trước, FDA đã phê duyệt bộ xét nghiệm của công ty Cepheid để sử dụng tại những nơi chăm sóc bệnh nhân. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Abbott, ông Robert Ford nói rằng chúng ta sẽ phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 trên nhiều mặt trận, và bộ xét nghiệm di động cho ra kết quả trong vài phút sẽ là một trong những giải pháp trong cuộc chiến này. 

Tuần trước, bộ xét nghiệm chẩn đoán tự động với số lượng lớn của Abbott đã được phê duyệt để sử dụng cho các phòng thí nghiệm và hãng này cho biết họ sẽ lập tức phân phối 150.000 bộ cho cả nước. 

Hãng này cho biết họ có kế hoạch sử dụng cả hai nền tảng kĩ thuật để sản xuất 5 triệu bộ xét nghiệm mỗi tháng.

FDA đang nhanh chóng phê duyệt các bộ xét nghiệm virus corona trên cơ sở tình trạng khẩn cấp và cũng đã phê duyệt nhiều bộ xét nghiệm khác của các công ty như Roche Holding AG và Thermo Fisher Scientific Inc. 

Cùng với việc mở rộng xét nghiệm, số ca Covid-19 được xác nhận cũng tăng lên. Ngày 27/3, hãng Reuters đưa tin Mỹ đã có hơn 100.000 ca bệnh. 

Phạm Hường 

Theo RT