Mùi cơ thể thay đổi khi bạn ở gần người ốm

(Dân trí) - Nếu bạn để ý thấy mùi cơ thể mình (BO) thay đổi gần đây, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị ốm.


Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng mùi cơ thể của bạn thay đổi khi bạn ở gần người ốm.

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng mùi cơ thể của bạn thay đổi khi bạn ở gần người ốm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Monell chỉ ra rằng sự thay đổi này ở mùi hương cơ thể có thể là một cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Stephanie Gervasi, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Việc tiếp xúc với mùi cơ thể của người ốm có thể gây ra những phản ứng bảo vệ hoặc chuẩn bị ở những người bạn xã giao của họ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đang đe dọa”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiêm lipopolysaccharide (LPS) cho chuột – một độc tố vi khuẩn không lây nhiễm gây ra các triệu chứng liên quan đến sự ốm yếu. Những con vật “ốm yếu” bị tiêm LPS sau đó được nuôi trong cùng chuồng với những con vật khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những con chuột khỏe mạnh có mùi giống những con chuột ốm.Điều này cho thấy mùi cơ thể của những con chuột khỏe mạnh có thể thay đổi khi xuất hiện những dấu hiệu ốm yếu dựa trên mùi hương cơ thể.


Sự thay đổi trong mùi cơ thể có thể là cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Sự thay đổi trong mùi cơ thể có thể là cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

Tiến sĩ Gary Beauchamp, một tác giả khác của nghiên cứu, cho hay: “Nghiên cứu này cho thấy mùi cơ thể không chỉ báo hiệu bệnh tật mà còn có thể có ảnh hưởng mạnh tới những cá thể phát hiện ra chúng. Đây là một sự truyền thông tin nổi bật qua khứu giác làm thay đổi chức năng sinh lý một cách rõ ràng và có thể đóng vai trò trong việc truyền bệnh giữa các cá thể ở nhiều loài”.

Lộc Ninh (Theo Mirror)

Đang được quan tâm