Mức insulin tăng ở người gầy làm tăng nguy cơ ung thư ruột

(Dân trí) - Những người gầy nhìn bề ngoài khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư ruột nếu như họ có mức insulin tăng. Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng lượng insulin bất thường được liên kết với nguy cơ ung thư ruột, cho dù người đó thiếu cân hay thừa cân.

Các phát hiện cho thấy rằng việc đo nồng độ trong máu của các hormone có thể giúp xác định những người có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất, tăng khả năng chẩn đoán và điều trị sớm. Béo phì đã được biết đến là một yếu tố nguy cơ ung thư ruột.

Mức insulin tăng ở người gầy làm tăng nguy cơ ung thư ruột - 1

Tiến sĩ Marc Gunter, đến từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) tại Pháp, cho biết: "Những kết quả này lần đầu tiên cho thấy rằng, nguy cơ ung thư ruột có liên quan với nồng độ insulin cao trong số những người gầy, cũng như những người mắc bệnh béo phì”.

Nồng độ insulin cao là phổ biến ở những người béo phì nhưng kém hơn ở những người gầy. Chúng tôi không biết lý do tại sao những người gầy lại có mức tăng insulin, nó có thể là do ăn uống kém hoặc ngồi một chỗ. Mức insulin có thể được sử dụng cùng với chỉ số BMI là một công cụ mới để đánh giá nguy cơ ung thư ruột, xác định tốt hơn những người đang có nguy cơ cao và đòi hỏi cần phải theo dõi.

Ung thư ruột là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở Anh và giết chết hơn 16.000 người ở Anh mỗi năm. Các chuyên gia ước tính rằng gần một nửa số trường hợp người mắc bệnh ở Anh có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu này, là một phần của điều tra tương lai châu Âu về bệnh ung thư và dinh dưỡng (EPIC), bao gồm 737 người tham gia phát triển bệnh ung thư ruột và một số người không. Tất cả được kiểm tra mức độ của dấu ấn sinh học insulin, C-peptide trong máu.

Tiến sĩ Panagiota Mitrou, từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết: "Những phát hiện mới này cho phép chúng ta xác định các nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, không chỉ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột mà còn một số bệnh ung thư khác”.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Public Library of Science Medicine.

Đ.T.V-NASATI (Theo Dailymail)

Đang được quan tâm