Mua sắm trực tuyến sẽ khiến bạn mong manh yếu ớt

Dân trí

Không có gì phải nghi ngờ rằng thời đại trực tuyến đã khiến cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta có thể đặt bất kỳ thứ gì – từ hàng tạp hóa cho đến quần áo, thực phẩm và nước giải khát – mọi loại hàng đều sẽ được mang đến tận cửa.

Tiện lợi? Chắc chắn rồi. Khỏe mạnh? Có lẽ không.

Một nghiên cứu mới của Hiệp hội Vật lý trị liệu (Anh) cho thấy, khi chỉ ngồi lỳ một chỗ và đặt mua mọi thứ mang đến tận nơi, chúng ta đã bỏ lỡ một loạt các bài tập tăng cường cơ bắp. Bạn có thể không coi việc đi chợ hàng ngày là tập thể dục, nhưng hoạt động đó vẫn sẽ giúp ích rất nhiều.

Mua sắm trực tuyến sẽ khiến bạn mong manh yếu ớt - 1

Một cuộc thăm dò có sự tham gia của hơn 2000 người cho thấy: 24% số người trên 65 tuổi không hề có hoạt động tăng cường cơ nào. Hiệp hội này cho biết điều đó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

Giáo sư Karen Middleton – giám đốc điều hành của hiệp hội Vật lý trị liệu (Anh) – cho rằng: “mua sắm trực tuyến đúng là rất thuận tiện, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đang mất đi một số phương pháp vẫn dùng để tăng cường cơ bắp. Chúng ta không còn phải xách nhiều đồ từ siêu thị về nhà nữa, vì chúng đã được đưa đến tận cửa rồi.

Chúng ta cũng sẽ ở nhà đợi người ta mang các loại hàng hóa khác đến, trong khi trước kia sẽ phải ra ngoài mới mua được. Nghiên cứu này không nhằm chống lại sự tiến bộ, mà chỉ cho thấy rằng duy trì sức khỏe và vận động không có nghĩa là phải đến phòng tập gym, và chúng ta nên tìm cách để đưa các hoạt động này vào cuộc sống hàng ngày.

Các hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia (Anh) khuyến cáo rằng nên thực hiện hai bài tập thể dục tăng cường mỗi tuần, có thể là nâng tạ hoặc đơn giản là tự xách đồ từ cửa hàng về nhà. Đối với những người già, các vận động liên quan đến việc đi lại hoặc nhảy – chẳng hạn như khiêu vũ – cũng có tác dụng.

Theo bà Karen, “như hướng dẫn được đưa ra, điều đó không có nghĩa là bạn phải đến phòng gym và tập nâng tạ ngay lập tức, mà để bắt đầu, bạn có thể cuốc đất trong vườn hoặc tập các bài tập thể hình đơn giản không cần máy móc và dụng cụ như đứng lên ngồi xuống ghế 10 lần”.

Có những cách rất dễ dàng để làm được điều này, nhưng quan trọng là bạn cần phải bắt đầu, và kết quả thăm dò ý kiến cho thấy cần phải làm rất nhiều thứ để đạt được thông điệp đó. Vì vậy, lần tới, nếu bạn định đặt hàng trong lúc đang ngồi thảnh thơi trên ghế dựa, thì hãy nghĩ đến việc đi ra ngoài để mua thứ đó – các cơ bắp của bạn sẽ rất biết ơn bạn vì điều này.

Anh Thư (Theo Metro)