Chủ nhật, 05/06/2016 - 17:43

Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion

Dân trí

Đây là công nghệ lặn mới nhất, giúp lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ trong các trận chiến dưới nước. Mang một chiếc HUD (đó là chiếc màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu) cho phép thợ lặn có thể giao tiếp với nhà chỉ huy trên mặt nước và thậm chí gửi video.

Tuy nhiên, chiếc mũ lặn công nghệ cao này nó làm cho các binh sĩ trông thật kỳ lạ, giống như một Minion. Được gọi là Màn hình hiển thị tăng cường cho thợ lặn (DAVD), nó có độ phân giải cao, nhìn thông qua HUD được gắn trực tiếp bên trong một chiếc mũ lặn.


Chiếc mũ lặn công nghệ cao HUD

Chiếc mũ lặn công nghệ cao HUD


Mang dáng dấp rất giống như một Minion

Mang dáng dấp rất giống như một Minion

Dennis Gallagher, một kỹ sư của Dự án phát triển các hệ thống dưới nước thuộc lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Bằng việc lắp trực tiếp HUD bên trong mũ lặn thay vì gắn một màn hình bên ngoài, nó có thể mang lại khả năng tương tự như một số nhân vật trong bộ phim “Ionman” (là một siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh của Mỹ được xuất bản bởi Marvel Comics). Và “bạn có mọi thứ bạn cần một cách trực quan ngay trong chiếc mũ lặn”

Hệ thống độc đáo này cho phép thợ lặn có thể thấy tất cả mọi thứ trên màn hình hiển thị từ sóng siêu âm ngành và nhìn được trên mặt nước trong thời gian thực tại địa điểm của người lặn, vị trí lặn đến việc nhắn tin, vẽ biểu đồ, chụp ảnh và thậm chí quay các video thực tế.

Thay vì chỉ dựa vào những chỉ dẫn trước khi lặn để xác định những gì họ đang tìm kiếm, làm thế nào các mục tiêu cụ thể sẽ xuất hiện và nơi chúng có thể được xác định, hệ thống đặt các thông tin ngay trước mắt thợ lặn và có thể nhìn và cảm nhận giống như màn hình chơi game.

Thợ lặn có khả năng bật và tắt HUD, đồng thời điều chỉnh trực tiếp phía trên, đặt lại vị trí dữ liệu hiển thị ở những vị trí khác nhau trên HUD. Hệ thống tương tự cuối cùng có thể được đội ứng phó đầu tiên và cộng đồng lặn thương mại sử dụng.

HUB cũng được sử dụng để được nâng cấp những bộ cảm biến tăng cường, chẳng hạn như sóng siêu âm có độ phân giải cao được thu nhỏ và hệ thống video tăng cường dưới nước, cho phép thợ lặn “nhìn thấy” ở độ phân giải cao hơn, trông gần hơn hoặc thậm chí tầm nhìn dưới nước gần bằng không. Các hệ thống tầm nhìn dưới nước được nâng cấp này sẽ được đặt trực tiếp vào các DAVD HUD.

Gallagher và nhóm của ông đã hợp tác và chứng minh hệ thống với hơn 20 thợ lặn từ các tư lệnh khác nhau, những người đã chia sẻ tầm nhìn về khả năng của thợ lặn hải quân trong tương lại. Nhóm thợ lặn đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm mô phỏng dưới nước vào tháng Mười này.

Minh Trang (Theo Dailymail)