Thứ năm, 06/05/2021 - 06:25

Một ngày ở Sao Kim dài bao lâu?

Dân trí

Để tính chính xác một ngày Sao Kim dài bao lâu, các nhà nghiên cứu phải mất hơn 10 năm Trái đất theo dõi bằng radar.

Một ngày ở Sao Kim dài bao lâu? - 1

Sao kim. Ảnh: NASA.

Thông thường, tin tức mới mẻ về các ngoại hành tinh thường đi kèm thông tin về nhiệt độ bề mặt và thời gian một năm của hành tinh đó kéo dài bao lâu. Có lẽ vì thế, nhiều người rất băn khoăn vì sao chúng ta lại không biết một năm Sao Kim dài bao lâu, cho dù đây là hành tinh ở gần chúng ta nhất nếu lấy Mặt trời làm trung tâm. Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học California ở Los Angeles, Mỹ, đã giải đáp được câu hỏi này.

Trên Trái đất, chúng ta coi một năm chỉ là một phép đo thời gian, nhưng thực ra nó còn liên quan đến tốc độ và khoảng cách, để tính xem một hành tinh đi một vòng quanh ngôi sao của mình mất bao lâu. Tuy nhiên, một năm Trái đất không phải dài chính xác 365 ngày. Chúng ta coi một năm bằng 365 ngày cho thuận tiện, và có thêm năm nhuận để điều chỉnh lại mọi thứ cho chính xác; nếu không, các mùa sẽ dần trở nên chậm lại. Mặt khác, một ngày được tính là một vòng mà hành tinh tự xoay quanh mình. Đối với các nhà khoa học nghiên cứu về Sao Kim, đây lại là một vấn đề hóc búa.

Có rất nhiều yếu tố gây khó khăn cho các nhà khoa học khi họ tìm hiểu Sao Kim. Ví dụ như việc hành tinh này xoay quanh mình cực kỳ chậm, chậm đến nỗi nó chưa quay hết một vòng thì đã đi quá xa đến mức chúng ta không thể quan sát được. Thêm vào đó, Sao Kim được bao phủ bởi những đám mây dày đặc khiến chúng ta càng khó có thể quan sát được bề mặt của nó từ Trái đất. Như vậy, việc lấy một địa điểm làm mốc để theo dõi một ngày của Sao Kim là không thể.

Vì thế, muốn tính chính xác một ngày Sao Kim dài bao lâu, các nhà nghiên cứu phải mất hơn mười năm Trái đất theo dõi bằng radar, và phát hiện ra rằng mặc dù Sao Kim có "ngày trung bình" nhưng cụ thể từng ngày thì vô cùng khó đoán. Trọng lượng của hành tinh này phân bố không đều trong khối cầu của nó và lớp khí quyển dày cũng là một nguyên nhân khiến hành tinh này quay nhanh hơn hoặc chậm hơn. Kết quả tương đối mà nhóm nghiên cứu tính được là một ngày trung bình của Sao Kim dài 243 ngày Trái Đất. Đúng vậy, một ngày sao Kim bằng khoảng 2/3 một năm Trái Đất.

Điều bất ngờ hơn nữa về khám phá này là trước đây chúng ta đã biết một năm Sao Kim dài bao lâu. Các nhà thiên văn học đã tính được một năm Sao Kim bằng 225 ngày Trái đất, có nghĩa là một năm Sao Kim ngắn hơn một ngày của nó. Điều này thật kỳ lạ! 

Nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học lên kế hoạch chính xác hơn cho các chuyến bay đến Sao Kim trong tương lai. Những tính toán không chính xác dựa trên các dữ liệu cũ có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho các thiết bị cần hạ cánh xuống một địa điểm chính xác trên Sao Kim. Hiểu rõ hơn về chuyển động của hành tinh này sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề và rủi ro có thể xảy ra.

Phạm Hường

Theo BGR

Từ khóa:
Đáng quan tâm