Mẹo dùng áp suất nước tạo chân không, giúp giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể

(Dân trí) - Hút chân không là thuật ngữ không còn quá xa lạ, nhưng tác dụng của nó đối với thực phẩm thì nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ.

Tại sao nên hút chân không thực phẩm?

Mẹo dùng áp suất nước tạo chân không, giúp giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể - 1

Sử dụng túi zip hút chân không là cách để tránh thực phẩm tiếp xúc với không khí.

Trong những ngày giãn cách xã hội, việc tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh để hạn chế ra đường là điều được nhiều gia đình người Việt áp dụng.

Tuy nhiên, khi đông lạnh thực phẩm để bảo quản trong thời gian dài, bạn sẽ muốn loại bỏ càng nhiều không khí xung quanh càng tốt.

Nguyên nhân là bởi khi thực phẩm tiếp xúc với không khí, chúng có thể dẫn tới hiện tượng cháy đông (freezer burn). Đây thực chất là hiện tượng mất nước từ thực phẩm đông lạnh ra môi trường ngoài khi trữ đông.

Sự mất nước này xảy ra trên bề mặt thực phẩm, tạo ra những bọt lốm đốm và "khoét" sâu vào chúng. Dễ thấy nhất là khi xảy ra biến đổi màu sắc, khi những "hố" này sẽ bị xám hoặc thâm đi đối với tùy loại thực phẩm.

Về mặt an toàn, thực phẩm bị cháy đông không có vấn đề về nhiễm khuẩn hay nhiễm độc, nhưng chất lượng - cụ thể là mức độ dinh dưỡng sẽ bị kém hơn do protein bị biến tính, hoặc dầu mỡ bị oxy hóa khiến ngoại quan sản phẩm trông kém hấp dẫn.

Mẹo dùng áp suất nước tạo chân không, giúp giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể - 2

Oxy hóa khiến thực phẩm trở nên kém hấp dẫn, giảm giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Đây cũng chính là lý do tại sao các tổ chức về an toàn thực phẩm thường khuyến cáo người dùng hút chân không cho thực phẩm đông lạnh khi có thể. 

Bên cạnh tác dụng với các thực phẩm dạng thịt, phương thức này cũng rất hữu ích nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều rau để nấu canh, và e ngại chúng sẽ nhanh héo chỉ trong vài ngày. Theo các chuyên gia, hút chân không sẽ giúp bạn giữ được hầu hết trái cây, rau củ và thảo mộc nhiều tuần trong tủ lạnh và nhiều tháng trong ngăn đông.

Thế nhưng nếu chúng ta không sở hữu một máy hút (hay van hút) chân không thì sao? Làm thế nào để đảm bảo chất lượng cho thực phẩm?

Sử dụng áp suất nước để thay máy hút chân không

Mẹo nhỏ với áp suất nước giúp giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể.

Mẹo nhỏ được chuyên trang công nghệ CNET chia sẻ ở video trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Theo đó, người dùng chỉ cần mua các túi zip để đựng thực phẩm thông thường. Tuy nhiên thay vì đóng kín miệng túi, bạn để hở khoảng từ 1 - 2 cm.

Sau đó, chúng ta chuẩn bị một thùng nước, chậu nước lớn, hoặc một nồi lớn, rồi từ từ hạ túi xuống nước cho đến khi chỉ còn góc bạn để hở ở trên mặt nước.

Từ đó, áp suất nước sẽ giúp đẩy không khí dư thừa bên trong túi zip ra ngoài, giúp cho thực phẩm duy trì chất lượng theo thời gian.

Tin liên quan
Đang được quan tâm