Thứ hai, 05/08/2019 - 06:42

Mặt Trăng “già” hơn 100 triệu năm so với những gì chúng ta từng biết

Dân trí

Thông tin được xác nhận theo một nghiên cứu mới từ Viện Địa chất và Khoáng vật học thuộc Đại học Cologne, Đức.

Trước đây, Mặt Trăng được cho là hình thành 150 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, dường như Mặt Trăng già hơn nhiều, trên thực tế hình thành 50 triệu năm sau hệ Mặt Trời. Điều đó đồng nghĩa với việc Mặt Trăng 4,51 tỷ năm tuổi.

Mặt Trăng “già” hơn 100 triệu năm so với những gì chúng ta từng biết - 1
Mặt Trăng có “tuổi đời” già hơn so với những kiến thức các nhà khoa học từng biết.

Phát hiện này liên quan đến phân tích một mẫu được thực hiện bởi sứ mệnh Apollo 11. Để xác định tuổi của mẫu thí nghiệm, các nhà khoa học đã kiểm tra các nguyên tố hiếm như hafnium, uranium và vonfram.

Bằng cách so sánh số lượng tương đối của các yếu tố khác nhau trong đá hình thành vào các thời điểm khác nhau có thể tìm hiểu làm thế nào mỗi mẫu có liên quan đến bên trong Mặt Trăng và sự hóa rắn của đại dương magma, tiến sĩ Raúl Fonseca của Đại học Cologne, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích.

Hafnium và vonfram là mục tiêu nghiên cứu khi chúng thể hiện sự phân rã phóng xạ chỉ xảy ra trong 70 triệu năm đầu tiên của hệ Mặt Trời. Bằng cách kiểm tra các đồng vị của các mẫu Apollo và so sánh chúng với các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Mặt Trăng bắt đầu hình thành sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Mặt Trăng có khả năng hình thành trong một tác động lớn khi một hành tinh có kích thước bằng sao Hỏa tấn công Trái Đất. Vụ va chạm đã tung ra một lượng lớn bụi và đá lên quỹ đạo quanh Trái Đất, dần dần hóa cứng thành Mặt Trăng. Khi mới ra đời, Mặt Trăng được bao phủ bởi một đại dương magma, cuối cùng nguội dần thành đá.

Nghiên cứu mới có giá trị đặc biệt vì những quan sát này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các hành tinh được tạo ra và chỉ có thể có trên Mặt Trăng chứ không phải trên Trái Đất, tiến sĩ Peter Sprung, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong cùng một tuyên bố.

Khôi Nguyên

Theo Digitaltrends