Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:00

Lợi ích đáng ngạc nhiên của ca hát với sức khỏe

Dân trí

Không phải ai trong số chúng ta cũng đều có thể trở thành ca sĩ. Nhưng cho dù bạn hát hay hoặc không hay, bạn cũng nên hát nhiều. Lý do là vì ngoài lợi ích giải trí, ca hát có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Lợi ích đáng ngạc nhiên của ca hát với sức khỏe - 1

1. Giúp giảm mức căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Khi bạn hát, bạn cảm thấy thư giãn. Có đủ bằng chứng cho thấy việc ca hát sẽ làm giảm mức cortisol trong máu, giúp bạn thư giãn. Vì vậy, để vượt qua tâm trạng buồn chán, hãy hát bài hát yêu thích của bạn.

2. Cải thiện các rối loạn ngôn ngữ

Nghiên cứu cho thấy ca hát có thể cải thiện các rối loạn ngôn ngữ liên quan tới các bệnh thần kinh như Parkinson, tổn thương não và tự kỷ.

3. Cải thiện mối quan hệ

Mặc dù các nhà khoa học không biết tại sao nhưng âm nhạc thường có ảnh hưởng lên tâm trí của con người. Nó có thể khiến bạn đưa bạn trở lại tuổi thơ hoặc nhắc bạn nhớ về mối tình đầu. Quan trọng hơn, nó có thể kết nối mọi người. Ca hát chung với ai đó giúp bạn gần gũi hơn, gắn bó với họ hơn nhờ có một tình yêu chung dành cho âm nhạc.

4. Cải thiện chức năng phổi

Khi bạn hát, bạn thường sử dụng dây thanh âm, các cơ mặt và quan trọng hơn là phổi của bạn. Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường được khuyên nên hát nhiều vì hát cải thiện sức khỏe phổi. Những người bị bệnh hen cũng có thể được lợi nhiều từ việc ca hát.

5. Khắc phục chứng ngủ ngáy

Ngáy là do các cơ đường hô hấp bị giãn, rung lên khi bạn thở, gây ra âm thanh lạ. Một nghiên cứu thực hiện trên các ca sĩ chỉ ra rằng ca hát giúp cải thiện những cơ này, do vậy hỗ trợ điều trị ngáy.

6. Có lợi cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư thường có tâm trạng lo lắng về ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe hệ miễn dịch của họ. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng ca hát giúp cải thiện tâm trạng và hệ miễn dịch của họ.

7. Có lợi cho bệnh nhân sa sút trí tuệ

Ca hát có thể ảnh hưởng tích cực lên não của bệnh nhân sa sút trí tuệ, giúp họ đối phó tốt hơn với tình trạng bệnh. Có thể lợi ích lớn nhất cả ca hát là giúp tăng cường trí nhớ đang bị suy yếu ở bệnh nhân bị sa sút trí tuệ.

Hà Ngân (Theo THS)