Loài vật biết ngừng não, ngừng tim chờ hết rét kỷ lục để sống lại

Loài sinh vật máu lạnh này hoàn toàn giống xác chết trong điều kiện thời tiết giá rét ở Mỹ.

Loài vật biết ngừng não, ngừng tim chờ hết rét kỷ lục để sống lại - 1

Theo NBC News, loài ếch gỗ bản địa ở New York nổi tiếng bởi khả năng chịu đựng giá rét tuyệt vời mặc cho nhiệt độ xuống tới âm 14 độ C.

Nó có thể hóa đá trong vòng 7 tháng liên tục ở nhiệt độ âm. Một khi mùa đông trôi qua và mùa xuân đến, những cá thể này lại hồi sinh như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Sống chủ yếu tại khu vực hồ Finger, ếch gỗ tồn tại qua mùa đông giá lạnh bằng cách tạo ra chất chống đông đặc biệt, giúp các tế bào không bị đóng băng trong nhiệt độ thấp.

“Da, máu của chúng hoàn toàn đóng băng. Nhưng các cơ quan bên trong cơ thể thì vẫn được bảo vệ bởi lượng đường glucose”, Laine Sempler, nhân viên trung tâm bảo tàng thiên nhiên Tanglewood ở New York nói.

Quá trình thích nghi với thời tiết giá lạnh này kéo dài hàng tháng trời. “Trong thời điểm này, bạn có thể tình cờ phát hiện ra những cá thể ếch ngủ đông trong rừng, và chúng vẫn còn sống”, Sempler nói.

Một khi lượng đường glucose đạt đến mức nhất định, tất cả các cơ quan trong cơ thể ếch gỗ đều ngừng hoạt động, bao gồm cả não bộ và tim. Trông chúng khi đó không khác gì một xác chết.

Jon Costanzo, nhà sinh thái học sinh lý thuộc Đại học Miami, Mỹ nói những cá thể ếch gỗ có thể tồn tại khi nền nhiệt xuống tới âm âm 14 độ C. Nhưng nhiệt độ thấp kỷ lục lên tới âm 50 độ C ở một số nơi tại Mỹ là điều mà loài ếch này chưa từng trải qua.

Loài vật biết ngừng não, ngừng tim chờ hết rét kỷ lục để sống lại - 2

Để gia tăng khả năng sống sót, ếch gỗ tìm đến nơi trú ẩn như bên dưới tán lá cây, nơi khô ráo trước khi ngủ đông.

“Khi đó chúng hoàn toàn ngừng hoạt động não, tim cũng ngừng bơm máu”, ông Sempler nói.

Khi thời tiết ấm áp vào mùa xuân, ếch gỗ trải qua quá trình rã đông, thức giấc tìm kiếm thức ăn và bạn tình.

“Đầu tiên là tim đập trở lại. Đến một mức nhiệt độ nhất định, ếch gỗ bắt đầu hít thở và phổi hoạt động”, ông Sempler nói.

Giới chuyên gia hiện vẫn chưa hiểu rõ điều gì khiến trái tim ếch có thể đập trở lại, giống như tỉnh dậy từ cõi chết.

Thông qua việc tìm hiểu cơ chế đóng băng của ếch gỗ, các nhà khoa học cũng kỳ vọng về việc tìm ra phương pháp đông lạnh, rã đông các cơ quan, mô sống mới để phục vụ cho kỹ thuật cấy ghép ở con người.

Việc gia tăng thời gian sống của các cơ quan nội tạng là yếu tố quan trọng để cứu sống người được cấy ghép.

Theo Dân Việt

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM