Loài trăn có thể nuốt con mồi to lớn tới đâu?

(Dân trí) - Loài trăn Miến Điện có khả năng ăn thịt hầu như bất kỳ sinh vật nào mà chúng gặp phải nhờ cấu trúc hàm đặc biệt.

Loài trăn có thể nuốt con mồi to lớn tới đâu? - 1

Loài trăn Miến Điện có khả năng ăn thịt hầu như bất kỳ sinh vật nào mà chúng gặp phải nhờ cấu trúc hàm đặc biệt.

Một nghiên cứu mới cho thấy loài trăn có thể nuốt hầu như bất cứ thứ gì mà chúng bắt gặp nhờ sở hữu cấu trúc cơ thể "có một không hai".

Trăn Miến Điện (Python molorus bivittatus) là một trong những loài bò sát lớn nhất trên cạn, với chiều dài có thể lên tới 5 mét. Thế nhưng, kích thước con mồi mà chúng có thể nuốt sẽ còn khiến bạn phải bất ngờ hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây từ Ian Bartoszek, nhà khoa học tại Khu Bảo tồn Tây Nam Florida (Mỹ), loài bò sát này thậm chí có khả năng ăn thịt hầu như bất kỳ sinh vật nào mà chúng gặp phải.

Loài trăn có thể nuốt con mồi to lớn tới đâu? - 2

Trăn Miến Điện đang nuốt một con hươu trưởng thành (Ảnh: AP).

Nghiên cứu cho thấy, để giúp cái miệng vốn đã lớn của chúng còn mở rộng hơn nữa, loài trăn Miến Điện đã tiến hóa một tính năng đặc biệt.

Đó là lớp da "siêu co giãn" nằm ở giữa hai hàm dưới của trăn, cho phép nuốt chửng những con vật thậm chí còn lớn hơn những gì mà bộ hàm của chúng cho phép.

Bên cạnh đó, do trăn có xu hướng nuốt trọn con mồi mà không cần nhai trước, nên cách thức hoạt động của bộ hàm là yếu tố quan trọng để xác định về khả năng của loài vật này.

Theo đó, không giống như hàm dưới của con người và các loài động vật có vú khác, xương hàm dưới của trăn không nối liền, mà chỉ được kết nối một cách lỏng lẻo với một dây chằng đàn hồi. Cấu trúc này cho phép miệng của chúng mở được rộng hơn.

Loài trăn có thể nuốt con mồi to lớn tới đâu? - 3

Ảnh chụp cắt lớp hàm của trăn Miến Điện (Ảnh: Sciencealert).

Bruce Jayne, đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng một khi những con trăn đạt đến kích thước trưởng thành, thì gần như chỉ có cá sấu mới có thể gây hại đến chúng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chúng ta còn ghi nhận trăn giết chết và ăn thịt cá sấu.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những loài trăn to lớn như trăn Miến Điện thường giết chết con mồi của chúng không phải bằng cách làm ngạt thở, mà thông qua bóp nghẹt mạch máu của những nạn nhân xấu số.

Theo www.sciencealert.com
Tin liên quan