Loài người có thể đơn độc trong vũ trụ

Trang Phạm

(Dân trí) - Một sứ mệnh từ NASA đã phát hiện ra có thể có ít thiên hà hơn rất nhiều so với dự đoán ban đầu. Điều này mở ra khả năng nhân loại chỉ có một mình trong vũ trụ.

Loài người có thể đơn độc trong vũ trụ - 1

Sứ mệnh New Horizons mang lại những bức ảnh cận cảnh đầu tiên về Sao Diêm Vương, đã cung cấp đủ dữ liệu để các nhà khoa học đưa ra quyết định rằng có khả năng số lượng thiên hà là hàng trăm tỷ, thay vì 2 nghìn tỷ như phỏng đoán ban đầu.

"Đó là một con số quan trọng cần biết để khẳng định có bao nhiêu thiên hà. Chúng tôi chỉ đơn giản là không nhìn thấy ánh sáng từ 2 nghìn tỷ thiên hà", tác giả chính của nghiên cứu, Marc Postman, cho biết.

Những phát hiện đã được công bố hoàn toàn trái ngược với con số 2 nghìn tỷ đã được sử dụng từ lâu nhờ dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian Hubble. Các nhà khoa học đã sử dụng một mô hình toán học để xác định rằng 90% thiên hà trong vũ trụ nằm ngoài khả năng nhìn thấy "ánh sáng khả kiến" của Hubble.

Với tốc độ hơn 53.000 km một giờ, tàu vũ trụ New Horizons trị giá 720 triệu USD hiện đang ở gần rìa của Hệ Mặt trời cho phép nhìn thấy xung quanh tối hơn 10 lần so với điểm thuận lợi của Hubble.

"Những loại phép đo này cực kỳ khó. Rất nhiều người đã cố gắng làm điều này trong một thời gian dài. New Horizons đã cung cấp cho chúng tôi một điểm thuận lợi để đo tốt hơn bất kỳ ai có thể làm được. Lấy tất cả các thiên hà mà Hubble có thể nhìn thấy, nhân đôi con số đó và đó là những gì chúng tôi thấy, nhưng không có gì hơn", đồng tác giả của nghiên cứu, Tod Lauer, giải thích.

Trong khi đó, Kính viễn vọng James Webb của NASA, đã bị lùi thời gian phóng do đại dịch Covid-19. Nó có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về ánh sáng mờ trong nền không gian và tìm hiểu xem đó có phải là thiên hà lùn hay thứ gì khác không.