Thứ năm, 06/02/2020 - 06:59

Loài kỳ giông kỳ lạ có thể nằm yên bất động trong… 7 năm liên tục

Dân trí

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một loài kỳ giông có khả năng rất đặc biệt đó là nằm yên bất động trong suốt một thời gian dài.

Loài kỳ giông kỳ lạ có thể nằm yên bất động trong… 7 năm liên tục - 1
Loài kỳ giông đặc biệt ở Bosnia và Herzegovina có thể nằm yên bất động trong suốt 7 năm.

Olm hay proteus (Proteus anguinus) là một loài kỳ giông dưới nước trong họ Proteidae chính là sinh vật kỳ lạ khiến các nhà nghiên cứu đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Theo nghiên cứu mới trên Tạp chí Động vật học, những con kỳ giông sống trong hang động ở Bosnia và Herzegovina đã nằm yên vị tại chỗ không nhúc nhích khi nó được quan sát tại cùng một vị trí trong 2.569 ngày.

Các tác giả nghiên cứu đã theo dõi một nhóm kỳ giông châu Âu được gọi là olm. Sinh vật này chỉ sinh sản 12,5 năm một lần, vì vậy chúng không có sự giao phối thường xuyên.

Để tìm hiểu xem những con olm ít vận động như thế nào, các nhà nghiên cứu đã gắn thẻ và theo dõi tổng cộng 26 cá thể sống trong khu vực dài 350 mét của hang động Vruljak 1, giữa năm 2010 và 2018. Ít nhất 100 ngày trôi qua giữa mỗi lần kiểm tra, nhưng chỉ trong 10 lần một con olm được tìm thấy đã di chuyển hơn 10 mét với chuyển động 20 mét chỉ được ghi lại một lần.

Trung bình, các sinh vật di chuyển khoảng 5 mét trong một năm, mặc dù một cá thể siêu đã thay đổi hoàn toàn 38 mét chỉ trong 230 ngày.

Mặc dù không có mắt, nhưng olm có các giác quan hóa học, từ tính và âm thanh tốt, do đó, việc thiếu chuyển động của chúng có thể được liên quan với những khó khăn trong việc định hướng.

Những con olm chọn bảo tồn năng lượng bằng cách chờ đợi các loài giáp xác nhỏ có thể ăn đến gần, hơn là đuổi theo chúng. Đôi khi điều này có nghĩa là chúng phải đợi hàng năm giữa các bữa ăn.

Minh Long

Theo IFL Science