Loài bò sát kỳ lạ có thể… tự chuyển đổi giới tính

(Dân trí) - Thủy cung SEA LIFE Melbourne ở Úc từng có một rồng Hypsilurus boydii đực và hai con cái. Ngay sau khi con đực chết, những người trông coi đã nhận thấy một số thay đổi bất thường ở con cái.

Loài bò sát kỳ lạ có thể… tự chuyển đổi giới tính - 1

Sau khi quan sát kỹ lưỡng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó đang thay đổi giới tính, điều này chưa từng được phát hiện ở loài bò sát trưởng thành.

Hypsilurus boydii là những con thằn lằn nhỏ sống trên cây ở trong các khu rừng nhiệt đới phía bắc Queensland. Con Hypsilurus boydii đã thay đổi giới tính trước đó và giao phối với con đực để đẻ trứng, điều này xác nhận nó là con cái. Tuy nhiên, sau khi con đực chết nó đã ngừng sản xuất trứng và đã phát triển các đặc điểm cơ thể chuyển đổi sang giới tính con đực, bao gồm cả tinh hoàn.

Trước đó, cả hai con cái đã có sự cạnh tranh gay gắt trong nhiều năm, mặc dù một con chắc chắn chiếm ưu thế.

"Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo chúng tôi về sự thay đổi là cả hai bắt đầu thân thiết với nhau, ngồi trên cùng một cành cây thay vì ở hai đầu đối diện nhìn chằm chằm vào nhau", đại diện Thủy cung SEA LIFE Melbourne cho hay.

Nghiên cứu đã xác nhận rằng một con rồng Hypsilurus boydii cái trước đây sau khi chuyển đổi thì có tinh hoàn cũng như các đặc điểm bên ngoài của con đực thể hiện ở kích thước và mào dày lên.

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này có thể là do con đực đã chết hoặc do nó được chuyển đến một khu nuôi nhốt mới trong cùng một thời gian. 

"Chúng tôi đã thực hiện một cuộc kiểm tra bằng siêu âm để xác định cơ quan sinh sản nào có mặt. Đáng ngạc nhiên là đã phát hiện ra rằng con rồng Hypsilurus boydii cái trước đó không còn bất kỳ buồng trứng nào nữa, thay vào đó tinh hoàn trưởng thành đã phát triển", đại diện thủy cung cho biết thêm.

Thủy cung ở Úc hiện không có đủ nguồn lực để điều tra di truyền học của con rồng để xem liệu chúng có tồn tại một số nhiễm sắc thể bất thường hay đây là một phản ứng tiến hóa giống như loài sói cũng tự đổi giới tính khi không có con đực bên cạnh. Họ đang kết nối với các nhà khoa học về việc tiến hành các thử nghiệm cụ thể, nhưng cần xem xét các tác động đạo đức vì đây là động vật không phải mẫu vật nghiên cứu.